HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 13 tháng 12 năm 2019 – Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo – VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố hai kết quả nghiên cứu khoa học đầu tiên tại NeurIPS – hội nghị số 1 trên thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) được tổ chức tại Canada. Sự kiện không chỉ ghi dấu ấn VinAI trong cộng đồng công nghệ thế giới, mà còn cho thấy bước chuyển đổi của Vingroup thành tập đoàn công nghệ hàng đầu, từng bước hội nhập với công nghệ đỉnh cao toàn cầu.

Tiến sỹ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu VinAI phát biểu tại NeuIPS 2019

NeurIPS 2019 (Neural Information Processing Systems – Hội nghị quốc tế hàng năm về hệ thống xử lý thông tin mạng thần kinh nhân tạo) diễn ra từ ngày 8 đến 14/12/2019 tại Vancouver (Canada). Đây là hội nghị thượng đỉnh AI lớn nhất trong năm. Hội nghị năm nay có tổng cộng hơn 1.400 bài viết được chấp nhận, trong tổng số hơn 6.700 bài viết được gửi đến Ban tổ chức hội nghị. Google, Google Brain và Google Deepmind có số lượng bài viết được chấp nhận cao nhất. Đại học MIT có số lượng bài báo cao thứ hai được chấp nhận, tiếp theo là Đại học Stanford, Microsoft Research và các tổ chức khác. Với 2 bài viết của VinAI, đây là lần đầu tiên Việt Nam có bài viết được xuất bản tại một hội nghị quốc tế tầm cỡ thế giới như NeurIPS.

Tiến sĩ Yasin Abbasi Yadkori, tác giả của công trình nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu AI – VinAI đang trình bày các kết quả nghiên cứu tại NeurIPS 2019

Các bài báo nghiên cứu của VinAI được xuất bản tại NeurIPS tập trung vào việc đưa ra quyết định tối ưu trong môi trường tương tác trực tuyến. Các quyết định đưa ra sẽ tương tác với môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu hệ thống trong tương lai. Ví dụ: khi mua sắm trực tuyến, các công cụ tìm kiếm không chỉ có thể đưa ra đề xuất theo thói quen của khách hàng, mà còn mang lại trải nghiệm mới như mong muốn. Tính năng này hiện không có sẵn trên thị trường. Bên cạnh đó, các bài viết nghiên cứu này cũng có nhiều ứng dụng cho việc ra quyết định tuần tự trong thế giới thực, như quảng cáo trên web, đưa ra đề xuất, đưa ra khuyến nghị, tiếp thị kỹ thuật số, điều chỉnh siêu tham số của thuật toán học máy…

Để nghiên cứu khoa học được công bố tại Hội nghị này, các nhà nghiên cứu không chỉ phải đưa ra những ý tưởng mới, mà còn phải đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu có thể được áp dụng trong thực tế. Hàng năm, chỉ có 20% bài báo nghiên cứu được gửi đến “vượt qua” được những đánh giá khắt khe từ Hội đồng giám khảo là hội đồng gồm các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Ngoài việc công bố các dự án nghiên cứu khoa học tại sự kiện số 1 thế giới về trí tuệ nhân tạo, VinAI còn có một gian trưng bày để giúp mọi người có cái nhìn toàn diện về môi trường nghiên cứu và làm việc tại VinAI. Đồng thời, những người tham gia cũng có thể trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cao của hệ sinh thái Vingroup.

Đánh giá về sự kiện này, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo – VinAI phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng vì đã khiến thế giới biết đến AI tại Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp những nhà khoa học Việt Nam và các chuyên gia quốc tế có danh tiếng trong lĩnh vực AI để có thể bắt tay vào nghiên cứu các bài toán AI tại Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi sẽ hợp tác với những viện nghiên cứu, các trường đại học công nghệ hàng đầu thế giới để tạo ra mạng lưới cùng trao đổi, nghiên cứu, với mục đích dần đưa AI của thế giới đến gần hơn với Việt Nam”.

Được thành lập vào ngày 17/4/2019, sau 8 tháng thành lập, VinAI đã xây dựng được một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu (3 người đến từ Thung lũng Silicon, Mỹ; 3 người đã từng được nhận Giải thưởng Toán học Quốc tế). Nhiều chuyên gia VinAI đã làm việc cho các tập đoàn công nghệ như Amazon, Adobe Research. VinAI Research cũng có chương trình ươm mầm nuôi dưỡng những tài năng trẻ Việt Nam về AI (AI cư trú), với 20 thực tập sinh.

Với công bố này, cộng đồng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo thế giới đã thấy Việt Nam cũng có những nghiên cứu khoa học đỉnh cao, chất lượng tốt. VinAI đã chính thức đưa Việt Nam ra khỏi “vùng trắng” AI, đồng thời góp phần tạo động lực cho các nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học Việt Nam.

Giang Tran