Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran Morteza Sarmadi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-13/3/2019.

Sáng 11/3, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran. Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm và các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

[Infographics] Quan hệ Việt Nam-Iran không ngừng phát triển

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Iran. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Viet Nam coi trong cung co va phat trien quan he huu nghi voi Iran hinh anh 1Quang cảnh hội đàm. (Nguồn: TTXVN phát)

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội cũng như vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao ở khu vực Đông Nam Á và trên trường quốc tế. Thứ trưởng Morteza Sarmadi khẳng định coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Hai Thứ trưởng đã rà soát tình hình quan hệ song phương cũng như trao đổi các biện pháp và phương hướng nhằm tháo gỡ các vướng mắc, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Iran lên một bước phát triển mới, tương xứng với tiềm năng và nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Iran đã mời Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường sang thăm Iran và tổ chức cuộc họp Tham vấn chính trị Việt Nam-Iran lần 7./.

(TTXVN/Vietnam+)