Ngày 17/12, tại hội thảo "Cơ hội giao thương và đầu tư tại Việt Nam" được tổ chức ở Malaysia, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết Việt Nam mong muốn thu hút các nhà đầu tư Malaysia vào lĩnh vực sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển du lịch.

Ông Phương cho rằng cho biết trong năm 2010, Chính phủ Việt Nam sẽ tăng cường thực hiện mô hình Hợp tác công-tư (PPP) để thu hút đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, với dự án thí điểm là tuyến đường Long Thành-Dầu Giây.

Malaysia hiện đứng đầu các nước ASEAN và thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ về đầu tư vào Việt Nam, với 342 dự án và tổng vốn lên tới 18 tỉ USD tính đến tháng 11 vừa qua, điển hình là dự án đầu tư của Tập đoàn Berjaya Land với công trình Trung tâm thương mại tài chính quận 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh trị giá 930 triệu USD.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Malaysia cũng tăng nhanh trong 5 năm qua, trung bình tăng 20%/năm.

Riêng 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 3,4 tỉ USD mặc dù bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hiện Malaysia cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 9 trong số các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới có quan hệ thương mại với Việt Nam.

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Công ty Phát triển Thương mại Malaysia tổ chức nhằm tạo điều kiện cho đại diện các ngành hữu quan và doanh nghiệp hai nước trao đổi về cơ chế, chính sách, cơ hội buôn bán và đầu tư tại mỗi nước./.

(TTXVN/Vietnam+)