Việt Nam-Pháp tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị Pháp-Việt nhấn mạnh mục tiêu của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Pháp là tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, văn hóa..
Việt Nam-Pháp tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực ảnh 1Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị Pháp-Việt, nghị sỹ Anne Le Hénanff .(Nguồn: Lorient)

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị Pháp-Việt, nghị sỹ Anne Le Hénanff đánh giá trong 10 năm qua kể từ khi Việt Nam và Cộng Hòa Pháp nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Paris nhân sự kiện này, bà Anne Le Hénanff nhấn mạnh mục tiêu của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Pháp là tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, văn hóa, giáo dục và quốc phòng. Từ năm 2013 đến nay, quan hệ ngoại giao giữa hai nước được ghi dấu ấn bằng nhiều cuộc trao đổi cấp cao, khiến mối quan hệ đối tác chiến lược luôn được đổi mới.

Sự kiện quan trọng gần đây nhất là chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021. Nhân dịp này, hai bên đã thông qua một tuyên bố chung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược.

Tuyên bố đã nhanh chóng được biến thành hành động thiết thực. Cụ thể, đối với vấn đề biến đổi khí hậu, một trong những ưu tiên của tuyên bố chung, Pháp đã huy động toàn lực cùng với Việt Nam để thực hiện Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) được ký kết vào cuối năm 2022 giữa Việt Nam và các đối tác trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Quan hệ đối tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam hành động nhằm đạt được mục tiêu đầy tham vọng về trung hòa khí hậu vào năm 2050 và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Là một phần của quan hệ đối tác này, thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Pháp đã cam kết huy động 500 triệu euro trong vòng 3 - 5 năm để phát triển các dự án nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sinh thái.

Nghị sỹ Anne Le Hénanff nhấn mạnh hợp tác trong chống biến đổi khí hậu là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ đối tác chiến lược tập trung vào tương lai và cách các ưu tiên đặt ra ở cấp cao nhất được chuyển thành những hành động rất cụ thể. Ngoài ra, theo bà, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng....cũng ghi nhận những chuyển biến. 

Nghị sỹ Anne Le Hénanff khẳng định tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp là rất to lớn và được xây dựng trên nền tảng của những mối quan hệ lâu đời, bền chặt. Pháp là một trong những nước phương Tây đầu tiên ủng hộ sự mở cửa và phát triển của Việt Nam và đã triển khai hợp tác rất mạnh mẽ trong viện trợ phát triển.

Theo bà, có nhiều lý do để lạc quan về hợp tác song phương giữa hai nước. Thứ nhất, chính phủ hai nước nhiều lần thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác song phương, thể hiện qua Tuyên bố chung tháng 11/2021 Thứ hai, Việt Nam và Pháp có rất nhiều không gian trao đổi cho phép quan hệ tiếp tục phát triển.

[Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Pháp phát triển sâu rộng]

Hai nước duy trì kênh đối thoại thường xuyên giữa các cơ quan chức năng thuộc các lĩnh vực kinh tế, chiến lược và quốc phòng. Quan hệ song phương cũng dựa trên mối quan hệ rất chặt chẽ giữa chính quyền các địa phương, gắn kết với nhau dựa trên nền tảng của các diễn đàn hợp tác phi tập trung giữa Pháp và Việt Nam.

Việt Nam-Pháp tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Bà nhấn mạnh rằng trong quan hệ hợp tác song phương này, các nhóm hữu nghị nghị viện, trong đó có Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị Pháp-Việt, chiếm vị trí trung tâm. Ngoại giao nghị viện là một mắt xích quan trọng trong hợp tác Pháp-Việt và bà mong muốn tiếp tục thúc đẩy vai trò này.

Về sự phối hợp giữa Pháp và Việt Nam trên trường quốc tế, nghị sĩ Anne Le Hénanff cho rằng hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau. Bà nhắc tới sự hợp tác giữa Pháp (nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc-Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc) với Việt Nam trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực cơ quan này 2020-2021.

Gần đây hơn, hai nước đã chứng minh tính hiệu quả của hợp tác trong các không gian đa phương, thể hiện qua việc ký JETP, ASEAN trao cho Pháp quy chế đối tác phát triển....

Để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu Nghị Pháp-Việt, nghị sỹ Anne Le Hénanff cho rằng hai nước cần ưu tiên duy trì trao đổi cấp cao và đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số, an ninh...

Theo bà, về dài hạn, văn hóa và việc giảng dạy tiếng Pháp nên là những ưu tiên hàng đầu của mối quan hệ song phương. Chúng góp phần quyết định vào sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết giữa các dân tộc cũng như thúc đẩy sự giao lưu giữa hai nước.

Với tư cách là thành viên của Hội đồng Nghị viện Cộng đồng Pháp ngữ, nghị sỹ Anne Le Hénanff bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thảo luận và trao đổi do Pháp và Việt Nam khởi xướng trong các phiên họp toàn thể sẽ tiếp tục được duy trì.

Nghị sỹ Anne Le Hénanff khẳng định ngoại giao nghị viện có vai trò trong sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược và sự phát triển của quan hệ song phương. Bà bày tỏ mong muốn cùng với các chuyến thăm song phương, các nghị sỹ Pháp sẽ được thông báo thường xuyên về tình hình thời sự và nắm bắt được các lĩnh vực mà phía Việt Nam quan tâm để họ có thể truyền đi các thông điệp. Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị Pháp-Việt mà bà là Chủ tịch sẽ tổ chức thường xuyên các buổi trao đổi và gặp gỡ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục