Viet Nam va Hy Lap thuc day moi quan he huu nghi, hop tac nhieu mat hinh anh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitris Koutsoumpas. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Từ ngày 27/5 đến ngày 1/6, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp.

Trong chuyến thăm, ông Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp, bà Christodoulopoulou Anastasia, hội kiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitris Koutsoumpas, Tổng thư ký đảng cánh tả cấp tiến Syriza cầm quyền, ông Panagiotis Rigas, làm việc với lãnh đạo Bộ Số hóa và Thông tin Truyền thông Hy Lạp, lãnh đạo báo Kathimerini.

Tại các buổi làm việc, ông Võ Văn Thưởng đã thông báo những thành tựu chính trị, kinh tế-xã hội và văn hóa to lớn và có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam kể từ khi khởi xướng công cuộc Đổi mới vào năm 1986 đến nay cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Viet Nam va Hy Lap thuc day moi quan he huu nghi, hop tac nhieu mat hinh anh 2Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitris Koutsoumpas. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển, an ninh quốc phòng luôn được giữ vững, các chính sách an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Vị thế của Việt Nam ngày càng được tăng cường trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Về chính sách đối ngoại, Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và các nước.

Việt Nam luôn cam kết là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực.

[Phối hợp nhằm tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam-Hy Lạp]

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cảm ơn Hy Lạp đã ủng hộ Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc Quốc hội Hy Lạp đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA), thúc đẩy sớm ký chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường nhằm mở ra triển vọng mới trong hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới; cảm ơn nhân dân Hy Lạp về những tình cảm hữu nghị dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Viet Nam va Hy Lap thuc day moi quan he huu nghi, hop tac nhieu mat hinh anh 3 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Christodoulopoulou Anastasia. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Hy Lạp, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp.

Hai nước đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên nhiều diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Trao đổi thương mại song phương luôn tăng trưởng ở mức trên 20% trong 5 năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Thưởng cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế của hai nước cần được thúc đẩy để tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Christodoulopoulou Anastasia và lãnh đạo các Đảng Cộng sản Hy Lạp, đảng cánh tả cấp tiến Syriza đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng bạn, giữa Quốc hội hai nước, cũng như giữa chính phủ, nhân dân Việt Nam và Hy Lạp.

Phía Hy Lạp cũng bày tỏ sự khâm phục đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây.

Lãnh đạo Quốc hội Hy Lạp, Đảng Cộng sản Hy Lạp và đảng Syriza cầm quyền đã thông báo với ông Võ Văn Thưởng về tình hình Hy Lạp trong thời gian gần đây đồng thời ca ngợi những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm Đổi mới.

Phía Hy Lạp bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và tích cực thảo luận với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, du lịch, vận tải biển, dịch vụ cảng biển, cũng như quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, duy trì đều đặn các cơ chế tham vấn song phương, phối hợp đề xuất các biện pháp hữu hiệu nhằm gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam-Hy Lạp, thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm đưa quan hệ vốn đã tốt đẹp giữa hai nước lên tầm cao mới.

Viet Nam va Hy Lap thuc day moi quan he huu nghi, hop tac nhieu mat hinh anh 4Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham quan công viên tại thành phố Edessa, nơi dự kiến dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Trong thời gian ở Hy Lạp, Đoàn cũng đã làm việc tại một số địa phương, thăm Văn phòng Lãnh sự Danh sự của Việt Nam tại thành phố Thessaloniki, gặp gỡ Thị trưởng thành phố Edessa Dimitrios Giannou, tham quan một số di tích lịch sử, cơ sở sản xuất chế biến hàng nông sản của Hy Lạp, tham quan công viên tại thành phố Edessa, nơi dự kiến sẽ dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thị trưởng Giannou cho biết người dân thành phố Edessa nói riêng và Hy Lạp nói chung rất kính trọng, ngưỡng mộ và yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Giannou còn cho hay Hội đồng thành phố Edessa đã quyết định dành riêng một công viên ở Edessa để dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian tới và công viên này cũng sẽ được mang tên Người.

Viet Nam va Hy Lap thuc day moi quan he huu nghi, hop tac nhieu mat hinh anh 5Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng gặp gỡ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức trọng thể buổi tiếp tân chào mừng chuyến thăm Hy Lạp của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam với sự tham dự của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt tại Hy Lạp và ông Nguyễn Văn Lập (tên Hy Lạp là Kostas Sarantidis), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Danh dự Hội hữu nghị Hy Lạp-Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả, thành tích của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua.

Ngày 1/6, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm Hy Lạp và lên đường về nước./.


(TTXVN/Vietnam+)