VinBrain ký thỏa thuận với Global Fund để chuyển giao công nghệ AI phục vụ sàng lọc, phát hiện bệnh lao

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 29 tháng 2 năm 2024 – VinBrain,– công ty công nghệ y tế (HealthTech) tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc Tập đoàn Group, đã chính thức ký thỏa thuận thương mại với Global Fund (tạm dịch: Quỹ Toàn cầu) để chuyển giao công […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 29 tháng 2 năm 2024 – VinBrain,– công ty công nghệ y tế (HealthTech) tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc Tập đoàn Group, đã chính thức ký thỏa thuận thương mại với Global Fund (tạm dịch: Quỹ Toàn cầu) để chuyển giao công nghệ AI phục vụ việc sàng lọc và phát hiện bệnh lao như một phần của Chương trình phòng chống bệnh lao quốc gia của Việt Nam.

VinBrain là đơn vị duy nhất được chọn cho thỏa thuận này với Global Fund vào năm 2024. DrAid™ cho sàng lọc bệnh lao – một giải pháp được phát triển từ cách tiếp cận sáng tạo và có tầm nhìn của VinBrain trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến, phù hợp với các tiêu chí nghiêm ngặt của Quỹ, góp phần vào sự tiến bộ và sức khỏe cộng đồng.

The accuracy of DrAid™ for TB Screening is up to 95%, reducing the time for disease detection and lowering screening costs.

Sự hợp tác này nhằm mục đích chuyển đổi việc phát hiện bệnh lao bằng công nghệ AI tiên tiến, giảm đáng kể thời gian chẩn đoán bằng cách phân tích hình ảnh X-quang. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm PCR vi khuẩn lao, cắt giảm chi phí sàng lọc từ 50 đến 60 USD xuống chỉ còn 1 USD. Hơn nữa, AI đưa ra kết quả ở định dạng tệp hoặc mã QR, giảm tác động đến môi trường.

Theo thỏa thuận này, VinBrain có kế hoạch chuyển giao công nghệ của 32 giấy phép AI, cho phép sàng lọc 1 triệu trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lao bắt đầu từ tháng 4 năm 2024. Đây là sáng kiến ​​có quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Đáng chú ý là, sáng kiến ​​này vượt xa những nỗ lực hiện có khi cho phép tiếp cận các vùng sâu, vùng xa, khắc phục những hạn chế về địa lý ở Việt Nam hoặc các nước đang phát triển. Chi phí thấp cho phép tối đa hóa việc sử dụng ngân sách, đảm bảo rằng, nhiều cá nhân hơn được hưởng lợi từ chương trình này thông qua công nghệ tiên tiến. Cách tiếp cận này giải quyết một cách hiệu quả các rào cản về địa lý, giúp các khu vực chưa được quan tâm chăm sóc sức khỏe có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhờ khả năng xác định nhanh chóng các vùng bị lao bất thường trong hình ảnh X-quang ngực trong vòng 15-20 giây. Cuối cùng, thỏa thuận này góp phần loại trừ bệnh lao ở Việt Nam vào năm 2035.

Với độ nhạy và tính hiệu quả cao lên tới 96%, DrAid™ cho sàng lọc lao phổi đã và đang triển khai thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc, đồng thời trở thành công cụ chẩn đoán đáng tin cậy của bác sĩ tại Việt Nam.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Hải Phòng, cho biết: “Kết quả đọc hình chụp X-quang từ DrAid™ cho sàng lọc lao phổi có độ chính xác lên tới 95% trên khoảng 1.000 bệnh nhân nghi bị lao”.

Với tốc độ khoanh vùng nhanh, phát hiện điểm bất thường nghi bị lao trên ảnh X-quang phổi chỉ trong 15-20 giây, công nghệ tiên tiến này sẽ phát huy đắc lực trong việc sàng lọc cộng đồng ở quy mô lớn.  

Ông Steven Trường, Người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của VinBrain, đánh giá: “Với tư cách là một trong số ít các công ty AI HealthTech trên toàn thế giới, VinBrain đã chọn giải quyết bệnh lao, vì nó phù hợp một cách hoàn hảo với sứ mệnh của công ty chúng tôi kể từ khi thành lập”.

Được phát triển hoàn toàn bởi các chuyên gia Việt Nam sử dụng bộ dữ liệu gồm 4 triệu mẫu học máy, DrAid™ cho sàng lọc bệnh lao đã được xác nhận và triển khai thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc bởi các tổ chức độc lập có uy tín trên thế giới như Quỹ Chẩn đoán mới sáng tạo (Foundation for Innovative New Diagnostics – FIND) và Những người bạn cứu trợ bệnh lao quốc tế (Friends for International Tuberculosis Relief – FIT).

Chiến dịch này thể hiện sự đóng góp đáng kể cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi vẫn là quốc gia có gánh nặng cao về bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc. Với hơn 12.000-15.000 ca tử vong hàng năm và hàng trăm nghìn người mắc bệnh, chủ yếu ở các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, nhu cầu về các giải pháp hiệu quả là điều tối quan trọng.

Phù hợp với sứ mệnh và tinh thần hợp tác của VinBrain, giải pháp sàng lọc bệnh lao dựa trên AI, DrAid™ đang chuẩn bị ra mắt phiên bản dành riêng cho trẻ em với độ nhạy tới 90,76% và độ đặc hiệu 89,45%. Do đó, DrAid™ AI để sàng lọc bệnh lao vượt qua khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sàng lọc bệnh lao dựa trên AI, trong đó chỉ định độ nhạy ≥ 90% và độ đặc hiệu ≥ 70%. Điều này chứng tỏ rằng, DrAid™ AI vượt quá tiêu chí của WHO hơn 20 điểm về độ đặc hiệu. Công nghệ mang tính đột phá và tiên phong này hỗ trợ chẩn đoán bệnh lao một cách toàn diện cho trẻ em từ 3 đến 15 tuổi – nhóm thường bị bỏ qua trong các phương pháp xét nghiệm thông thường và dễ hiểu sai kết quả chụp X-quang ngực. Sự tiến bộ này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc ứng dụng AI có trách nhiệm vì lợi ích xã hội, góp phần thúc đẩy các giá trị Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) trên quy mô toàn cầu.

Hashtag: #VinBrain

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về DrAid™

Được phát triển bởi VinBrain, DrAid™ là nền tảng AI hỗ trợ toàn diện các bác sĩ và nhà quản lý y tế, đã và đang được triển khai tại hơn 182 bệnh viện, phục vụ hơn 2.000 bác sĩ và trên 2 triệu bệnh nhân tại Việt Nam, Mỹ… Nằm trong hệ sinh thái này, dòng DrAid™ cho sàng lọc lao phổi được thiết kế dành riêng cho chẩn đoán và sàng lọc bệnh lao phổi. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến có thể phân tích hình ảnh X-quang ngực và xác định các bất thường để sàng lọc bệnh lao phổi với độ nhạy 90% và độ đặc hiệu lên đến 96%. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập https://vinbrain.net/

Tin cùng chuyên mục