HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 4 tháng 4 năm 2020 – Hưởng ứng tuyến bố của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi nhân dân cả nước tham gia ủng hộ công tác phòng chống đại dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó thủ tướng Trịnh Đinh Dũng; vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, Vingroup đã công bố quyết định sản xuất máy thở (xâm lấn và không xâm lấn) của tất cả các loại và thiết bị đo thân nhiệt phục vụ cho thị trường trong nước.

Vào lúc 12 giờ ngày 30 tháng 3 năm 2020, Ban lãnh đạo của Tập đoàn Vingroup đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và yêu cầu tất cả các viện nghiên cứu của mình dừng các nhiệm vụ hàng ngày và tập trung vào việc tìm kiếm và nghiên cứu các phương pháp để sản xuất máy thở.

Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực là Viện nghiên cứu – thiết kế (R&D) Ô tô 1, Viện nghiên cứu – thiết kế Ô tô 2, Viện nghiên cứu Thiết bị di động, Viện nghiên cứu – thiết kế Thiết bị Nhà thông minh, Viên nghiên cứu – thiết kế Thiết bị Viễn thông, Viện nghiên cứu – thiết kế Pin thông minh, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart. Tất cả các cán bộ lãnh đạo Tập đoàn, các phòng, ban chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và được yêu cầu làm việc trực tiếp qua điện thoại liên tục 24/24.

Chỉ sau một ngày đêm, các đơn vị đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai việc sản xuất. Ngay sau đó, Vingroup đã ký kết hợp đồng license với Công ty Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho sản xuất máy thở xâm nhập (invasive) nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt đàu tiến hành vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập (non – invasive) dựa theo thiết kế do Viện Công nghệ MIT (Massachusetts Institute of Technology – MIT) của Mỹ chia sẻ cho cộng đồng.

Việc cung ứng được chia thành 2 hạng mục: Hạng mục các linh kiện có thể mua được trên thị trường và hạng mục các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác (hay hỗ trợ) các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã được khai thác hết.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Vingroup hiện có 2 công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử. Đây là lợi thế giúp chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí, các chi tiết khó và hiếm tại thời điểm này, như các bo mạch điện tử. Các kỹ sư thiết kế giỏi của chúng tôi có khả năng chuyển hóa các thiết kế mang tính khái niệm (conceptual), thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, hoàn chỉnh theo yêu cầu của các nhà sản xuất”.

Dự kiến, các lô linh kiện đầu tiên của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần nữ, sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. VinFast đảm bảo rằng, khi có đủ linh kiện, thì chỉ sau 1 ngày, nhà máy sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để bàn giao cho Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và cấp Giấy chứng nhận chất lượng, trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc.

Các thiết bị đo thân nhiệt đã được Tập đoàn sản xuất và và thử nghiệm thành công, với chi phí linh kiện chỉ là 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các thiết bị đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy thở xâm nhập là 160 triệu đồng.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc điều hành (CEO) của Vingroup cho biết thêm: “Dự kiến, chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế với đúng giá mua linh kiện và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, các loại thuế, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống đại dịch COVID -19. Với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart, chúng tôi có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng. Chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ hoặc cung cấp để đáp ứng một phần nhu cầu, số lượng cụ thể tùy thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác”.

Giang Tran