Việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng, đóng góp trực tiếp vào thúc đẩy sản xuất trong nước, phát triển cơ sở hạ tầng, tháo gỡ những điểm nghẽn cho tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng cảm ơn bà Carolyn Turk có nhiệm kỳ công tác gần 4 năm thành công tại Việt Nam; đánh giá cao WB đã đồng hành và hỗ trợ thiết thực trong quá trình Đổi mới của Việt Nam suốt 30 năm qua.
Để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2023, Bộ Tài chính nhấn mạnh đòi hỏi cần có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị, của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương.
Quốc hội quyết nghị điều chỉnh giảm dự toán vốn vay lại năm 2022 của bảy địa phương, trong đó Hà Nội giảm 367,5 tỷ đồng, Đà Nẵng giảm 418,5 tỷ đồng, Cần Thơ giảm 394,3 tỷ đồng...
Các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh liên tục bị điều chỉnh tiến độ hoàn thành, đi kèm với đó là đội vốn đầu tư so với phê duyệt ban đầu.
Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành.
Với trường hợp không điều chỉnh được, các cấp, ngành cần có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khác có nhu cầu.
Dự án có điểm đầu kết nối với đường 62m, điểm cuối giao đường tỉnh 391. Tổng mức đầu tư dự án là 885 tỷ đồng với thời gian thi công 18 tháng, hoàn thành vào giữa năm 2023.
Kế hoạch vay của Chính phủ 514.297 tỷ đồng gồm phát hành trái phiếu Chính phủ và vay các nguồn trong nước 463.000 tỷ đồng, vay nước ngoài 51.297 tỷ đồng.
Bộ Tài chính cho biết tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài kế hoạch năm 2021 tại các địa phương tính đến 31/5 chỉ đạt 1.100 tỷ đồng và bằng 1,73% dự toán.
Đến hết ngày 10/6, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn nước ngoài của các bộ, ngành là 1.253 tỷ đồng, chỉ đạt 7,53% so với dự toán được giao.
Khi hoàn thành, cầu Đầm Vạc có ý nghĩa lớn trong việc kết nối 2 bờ Bắc-Nam của Đầm Vạc, kết nối thành phố Vĩnh Yên với các các vùng lân cận; đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông và vận tải đô thị.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025, xây dựng mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể, chủ yếu về tài chính-ngân sách nhà nước.
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch đầu tư công 5 năm và hằng năm đối với nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.
Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Kiểm toán Nhà nước tập trung kiểm toán các lĩnh vực, đối tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tham nhũng như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường, xây dựng cơ bản.
Theo Bộ Tài chính, 8 tháng năm 2016, cơ quan này đã đàm phán, ký kết 28 Hiệp định vay với tổng trị giá quy đổi khoảng 4,8 tỷ USD, trong đó chủ yếu vay từ các nhà tài trợ lớn.
Thủ tướng đồng ý đề nghị không cấp bảo lãnh Chính phủ đối với các tập đoàn, tổng công ty có khó khăn tài chính, có nợ với Quỹ Tích lũy hoặc đang trong quá trình xử lý nợ vay nước ngoài...