World Cup 2018: Fernando Hierro & Su menh tran an Tay Ban Nha hinh anh 1Fernando Hierro & Sứ mệnh trấn an đội tuyển Tây Ban Nha. (Nguồn: RT)

24h giờ đồng hồ sóng gió với đội tuyển Tây Ban Nha đã xảy ra ngay trước thềm World Cup 2018. Tưởng như mọi thứ đã sẵn sàng với La Roja, nhưng chỉ với 1 đoạn thông báo trên Twitter của câu lạc bộ Real Madrid, "quả bom" đã phát nổ.

Với việc cho biết huấn luyện viên của tuyển Tây Ban Nha - ông Julen Lopetegul sẽ chuyển sang dẫn dắt Real Madrid sau khi kết thúc World Cup 2018, nội bộ đội tuyển Tây Ban Nha đã rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Theo các trang báo Tây Ban Nha, liên đoàn bóng đá nước này chỉ biết được thông tin trước khi Real Madrid đăng thông báo chính thức đúng 5 phút. Do vậy, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã rơi vào thế bị động, buộc phải họp cả đêm để tìm kiếm phương án.

Trong ngày 13/6, một cuộc họp báo đã được lên kế hoạch. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã bị hoãn lại, trong khi có tin cho rằng thủ quân Sergio Ramos cùng một số đồng đội đã gặp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales để thuyết phục giữ lại huấn luyện viên Julen.

Cuối cùng, cuộc họp báo vẫn được tổ chức sau đó, với thông tin chính thức về việc Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha sa thải huấn luyện viên Julen. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Luis Rubiales tỏ ra không hài lòng khi nói: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới huấn luyện viên Julen vì ông là một trong những người có công khi đưa đội tuyển giành vé tới Nga. Tuy nhiên, chúng tôi buộc phải ra quyết định sa thải. Tôi không cảm thấy bất cứ sự phản bội nào ở đây, song mọi chuyện đã được thảo luận mà không tính tới sự hiện diện của liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha."

Chủ tịch Luis Rubiales cho biết: "Quá trình đàm phán giữa ông ấy và Real Madrid đã diễn ra mà liên đoàn không biết thông tin gì và chỉ 5 phút trước khi có thông báo chính thức, chúng tôi mới nắm được vấn đề. Tôi đã phải rời cuộc họp của FIFA để trở lại Nga xử lý vấn đề này. Có thể việc đưa ra quyết định này của tôi sẽ không được đón nhận rộng rãi nhưng đây là cách chúng tôi xử lý vấn đề. Chiến thắng ở giải đấu sắp tới rất quan trọng, có một huấn luyện viên tập trung cho công việc cũng rất quan trọng nhưng sau cùng, mọi việc cần phải xử lý công khai minh bạch".

[Fernando Hierro thay thế Lopetegui dẫn dắt tuyển Tây Ban Nha]

Mới đây, để huấn luyện viên Julen ổn định tâm lý dẫn dắt đội tuyển dự World Cup 2018, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha còn mời ông gia hạn tới năm 2022.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng "ánh hào quang" của Real Madrid - đội bóng vĩ đại của châu Âu đã "cướp hồn" của chiến lược gia được kỳ vọng rất nhiều này.

Giờ đây, nhiệm vụ "chữa cháy" được dồn lên tân huấn luyện viên Fernando Hierro - một biểu tượng của bóng đá Tây Ban Nha. Sau khi giải nghệ năm 2005, Hierro được bổ nhiệm làm Giám đốc thể thao của Liên đoàn bóng đáTây Ban Nha.

Trong thời gian giữ vị trí này, Hierro đã chứng kiến giai đoạn vinh quang nhất của bóng đá nước nhà, cụ thể là với chức vô địch EURO 2008 và World Cup 2010.

Sau một thời gian ngắn làm Giám đốc thể thao của câu lạc bộ Malaga, Hierro trở lại Real Madrid làm trợ lý cho huấn luyện viên Carlo Ancelotti trong mùa cuối. Năm ngoái, ông làm huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Real Oviedo ở hạng Nhất.

Giờ đây, sứ mệnh chính của Hierro sẽ là trấn an các cầu thủ Tây Ban Nha. Trước đây, đã từng có những bài báo ví huấn luyện viên Julen như người "hàn gắn vĩ đại" những bất đồng giữa hai nhóm cầu thủ của Real Madrid và Barcelona trên tuyển Tây Ban Nha, qua đó giúp La Roja có chiến dịch vòng loại World Cup 2018 cực kỳ thành công.

Có lẽ vào lúc này, việc cần làm nhất của huấn luyện viên Hierro cũng như vậy. Đội tuyển Tây Ban Nha là đội bóng có nhiều ngôi sao trải đều ở các tuyến, họ có thể chơi nhiều loại đội hình, kể cả đội hình không cần tiền đạo. Do vậy, việc cần làm nhất lúc này là làm sao để họ "tin nhau mà đá"./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)