Xay dung, day manh quan he hop tac trong linh vuc toa an voi Nepal hinh anh 1Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tặng quà cho Tổng thống Nepal (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Thực hiện Kế hoạch Đối ngoại của Tòa án Nhân dân năm 2018, nhận lời mời của Chánh án Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal, Gopal Parajuli, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân tối cao sang thăm và làm việc tại Nepal từ ngày 23-26/11.

Chuyến thăm nhằm tìm hiểu hệ thống luật pháp và tư pháp của hai nước, cơ cấu, tổ chức, hoạt động của hệ thống tòa án Nepal, trao đổi kinh nghiệm trong công cuộc xây dựng pháp luật và cải cách tư pháp; tìm kiếm cơ hội xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai hệ thống tòa án hai nước trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đến chào xã giao Tổng thống Nepal, Bydia Devi Bhandari, hội đàm với Chánh án Tòa án tối cao Nepal Gopal Parajuli, tới thăm Cơ quan lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nepal, gặp gỡ Hiệp hội Luật sư và công tố viên Nepal.

Tại buổi tiếp kiến Tổng thống Bydia Devi Bhandari, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nepal đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước và xây dựng đất nước sau này, cảm ơn sự hợp tác và ủng hộ của Chính phủ Nepal dành cho Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và tại các diễn đàn quốc tế.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông báo với Tổng thống Bydia Devi Bhandari kết quả buổi tọa đàm giữa hai Chánh án hai nước, cam kết của hai Chánh án thắt chặt và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác giữa tòa án hai nước. Chánh án khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác với Nepal. Người dân Việt Nam phần lớn theo Phật giáo, có ước nguyện đến thăm mảnh đất Phật sinh và ý nguyện này luôn luôn bền vững, tạo nền tảng cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Ông Nguyễn Hòa Bình chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Nepal sang thăm chính thức Việt Nam vào một thời điểm thích hợp, nâng tầm quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới.

Về phần mình, Tổng thống Nepal Bydia Devi Bhandari chia sẻ rằng đối với Nepal, Việt Nam luôn là tấm gương quý giá, đã vượt qua những xung đột chiến tranh trong quá khứ, là bài học cho Nepal trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng thống chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Ông cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nepal đã đạt được nhiều thành tựu mới, tăng cường hiểu biết, chia sẻ với nhau và bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng cao và sâu sắc hơn nữa.

Tổng thống Bydia Devi Bhandari cho rằng việc thiết lập đường hàng không trực tiếp giữa hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi và khởi động nhiều hoạt động thương mại và đầu tư. Tổng thống Nepal đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với các nước trên thế giới nói chung, đặc biệt là với những nước láng giềng. Tổng thống nhờ Chánh án Nguyễn Hòa Bình chuyển lời mời tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm chính thức Nepal trong thời gian tới.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tin tưởng rằng việc trao đổi đoàn ở cấp nguyên thủ quốc gia giữa hai nước là bước tiến rất lớn, thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước và dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bydia Devi Bhandari, Nepal sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời quan hệ hợp tác giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới. Tổng thống Bydia Devi Bhandari bày tỏ mong muốn sớm sang thăm Việt Nam.

[Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nepal]


Tại buổi hội đàm với Chánh án Tòa án Tối cao Nepal, hai Chánh án đã trao đổi về tình hình phát triển hệ thống pháp luật mỗi nước, những hoạt động cải cách tư pháp đang tiến hành tại tòa án liên quan đến cơ cấu tổ chức của tòa án, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho tòa án, đào tạo tư pháp, tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin tại tòa án…
  
Xay dung, day manh quan he hop tac trong linh vuc toa an voi Nepal hinh anh 2Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam hội đàm với Chánh án Tòa án tối cao Nepal (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Hai Chánh án nhất trí rằng trong bối cảnh hai quốc gia đang nỗ lực thiết lập và đẩy mạnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước thông qua kênh ngoại giao nhà nước, Đảng và ngoại giao nhân dân, việc hai hệ thống tòa án xây dựng và đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương là rất cần thiết. Hai bên có thể đàm phán, xây dựng và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như xây dựng pháp luật, đào tạo tư pháp, xây dựng tòa án thông minh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm công nghệ cao, tội phạm tài chính, ngân hàng…

Các hoạt động cụ thể bao gồm trao đổi các đoàn cấp cao, cấp thẩm phán và chuyên gia, tạo điều kiện cho các tòa án cấp cao giao lưu hợp tác. Chánh án Nguyễn Hòa Bình trân trọng mời Chánh án Gopal Parajuli cùng các đồng nghiệp Tòa án tối cao Nepal sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam vào một thời điểm thích hợp trong năm 2018. Chánh án Nepal đã vui vẻ nhận lời mời.

Trong chuyến thăm, đoàn còn thăm và làm việc với Cơ quan lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal. Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao và chúc mừng những thành công của cá nhân tiến sỹ Rajesh Kazi Shrestha, Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Nepal với tư cách là cựu Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Nepal, Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal và tư cách doanh nhân.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng Tổng lãnh sự danh dự đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, văn hóa, tôn giáo.

Đoàn cũng đến thăm Liên đoàn Luật sư và công tố viên Nepal. Chánh án Nguyễn Hòa Bình ủng hộ việc liên đoàn luật sư hai nước xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác, hứa sẽ chuyển lời mời của Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Nepal mời Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam sang thăm và làm việc tại Nepal.

Tối 24/11, Chánh án Tòa án tối cao Nepal chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn./.
(TTXVN/Vietnam+)