Nhịp sống vốn đang bình yên của người dân Thanh Hóa bỗng nhiên trở nên xao động trước thông tin một doanh nghiệp xây dựng đang muốn nhảy vào đầu tư cho đội bóng. Kèm với nó là sự tái xuất của huấn luyện viên Triệu Quang Hà, người vừa khăn gói ra đi cách đây chưa lâu, trên băng ghế huấn luyện.
 
Xứ Thanh xôn xao
 
Nói cho đúng, Thanh Hóa đang rất cần một nhà tài trợ mới dám chi và biết chi. Từ lãnh đạo tỉnh cho tới ban huấn luyện, cầu thủ đội bóng rồi người dân, ai cũng có thể hiểu Thanh Hóa không thể đi ngược lại với xu thế bóng đá hiện nay, bắt tay với doanh nghiệp để làm bóng đá.
 
Chỉ mới đây thôi, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt đã đưa ra thông điệp kêu gọi các nhà tài trợ, khi khẳng định Thanh Hóa luôn dang tay hoan nghênh sự đóng góp từ các nguồn lực ngoài xã hội.
 
Không ai muốn đã gả con đi rồi lại đòi lại. Doanh nghiệp muốn đầu tư cho đội bóng, đấy chỉ có thể coi là một chuyện đáng mừng. Nhưng...
 
Đầu đường, cuối phố, người Thanh Hóa hôm qua chỉ có một đề tài xoay quanh đội bóng. Cái họ quan tâm lúc này là thông tin trên được đưa ra đúng thời điểm nhạy cảm, khi lãnh đạo tỉnh vừa quyết định lấy lại đội bóng từ nhà tài trợ Ximăng Công Thanh.
 
Liệu đây là thiện ý của một người con Thanh Hóa làm ăn xa quê hương, hay chỉ là một chiêu PR thương hiệu, vốn đã không còn mấy xa lạ? Cái cách úp mở khi thông báo về ý định của mình của doanh nghiệp trên đã khiến cho đại bộ phận người dân Thanh Hóa đón nhận thông tin trên với không ít hoài nghi.
 
Tại sao lại nhất định phải là huấn luyện viên Triệu Quang Hà? Người ta không chê Quang Hà chuyên môn kém. Ai cũng biết rằng, thất bại của Quang Hà khi dẫn dắt đội bóng xứ Thanh không hoàn toàn xuất phát từ vấn đề chuyên môn.
 
Nhưng có một thực tế, Quang Hà đã không thể thành công ở Thanh Hóa khi thiếu sự ủng hộ của đại đa số cầu thủ, vốn gắn bó nhiều năm với huấn luyện viên Nguyễn Văn Tiến. Với những cái đầu nặng tư tưởng bè phái, thông tin trên được đưa ra lúc này không khác gì một hành động "phá đội", khiến cho nội tình đội bóng thêm bất ổn.
 
Huấn luyên viên Tiến": Tôi sẵn sàng làm phó
 
Giám đốc điều hành Nguyễn Hữu Thành hôm qua đã có một ngày làm việc mỏi tay và mỏi miệng khi liên tục phải đón nhận các cuộc gọi từ các số máy lạ, yêu cầu xác thực tính chân thực của sự việc. Hơn ai hết, ông Thành hiểu rõ thông tin trên khi bung ra vào thời điểm này sẽ có tác động như thế nào tới tâm lý các cầu thủ.
 
"Chúng tôi rất cần những nhà tài trợ có tâm và có tầm. Nhưng nếu đầu tư thuần túy đơn thuần thì không sao, đằng này lại đi kèm thêm việc huấn luyện viên Triệu Quang Hà trở lại. Anh Hà có chuyên môn và tâm huyết với đội bóng, tôi không phủ nhận. Nhưng lúc này mà đưa ra điều kiện ấy thì khó quá. Chúng tôi vừa mới thắng được 1 trận, đưa chuyện như thế sẽ có ảnh hưởng không tốt tới các cầu thủ", ông Thành bức xúc.
 
Trái ngược với ông Thành, huấn luyện viên Nguyễn Văn Tiến lại tỏ ra khá bình thản: "Có tài trợ càng tốt chứ sao. Nếu anh Hà về thật, tôi càng mừng. Tôi sẵn sàng làm phó cho anh ấy, thậm chí nếu làm công việc khác cũng tốt, càng đỡ phải nghĩ nhiều".
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Tiến cũng nói rằng, cầu thủ của anh không có vấn đề gì. "Các em có bàn ra tán vào một chút, nhưng rồi đều bỏ qua. Trước mắt còn trận đấu đầy khó khăn với SHB Đà Nẵng, làm gì có nhiều thời gian để quan tâm".
 
Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt:
 
"Tôi là người thay mặt tỉnh trực tiếp nắm đội bóng nên mọi việc đều phải rõ cả. Đúng là mới đây đã có người giới thiệu doanh nghiệp trên với tôi, đề nghị cho làm việc với câu lạc bộ. Nhưng hiện nay nhà tài trợ của câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa vẫn là Ximăng Công Thanh.
 
Chúng tôi rất hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư, nhưng phải đợi đến hết mùa giải 2009. Hiện tại chúng tôi sẽ không tiếp xúc với bất kỳ doanh nghiệp nào. Thông tin đưa ra lúc này là hơi vội vàng và cũng không tốt đối với tâm lý cầu thủ". 
(TT&VH/Vietnam+)