WHO đang chuẩn bị cho khả năng cao trong năm 2023 và 2024, hiện tượng thời tiết El Nino có thể làm gia tăng sự lây lan bệnh sốt xuất huyết và các loại bệnh do virus khác như Zika và chikungunya.
WHO cảnh báo sự gia tăng số ca mắc sốt sốt xuất huyết và Chikungunya cũng như dịch bệnh Zika - các bệnh truyền nhiễm từ muỗi Aedes aegypti và loài muỗi này đã "mở rộng lãnh thổ" khi Trái Đất ấm lên.
Những virus gây ra các bệnh như Zika, sốt vàng da, Chikungunya và bệnh sốt xuất huyết là một nhóm mầm bệnh lây truyền qua các loài động vật chân đốt như muỗi và bọ ve.
WHO cho biết khi các quốc gia chứng kiến số ca mắc, hoặc ít nhất là số ca nhập viện và tử vong suy giảm, họ sẽ tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp này nhưng WHO vẫn chưa đưa ra tiêu chí cụ thể.
Lực lượng chức năng tỉnh Long An tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn có chỉ số muỗi tăng cao; phát động phong trào vệ sinh môi trường tới tận các xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố...
Gói hỗ trợ nhằm cung cấp hành động nhanh chóng, hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia, đặc biệt là các nước nghèo đang phải "oằn mình" để chống chọi với sự lây lan của dịch COVID-19.
Giới chức y tế Ấn Độ báo động 51 trường hợp nhiễm virus Zika tại thủ phủ Jaipur của bang Rajasthan đã được phát hiện trong đợt bùng phát lớn nhất dịch bệnh này, trong số đó có 11 thai phụ.
Ấn Độ ngày 9/10 thông báo trong đợt bùng phát virus Zika ở bang Rajasthan, miền Tây nước này, 22 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện các loại virus như Tây sông Nile và Zika, ngoài tấn công hệ thần kinh trong não và tủy sống, còn có thể giết chết các tế bào thần kinh ở ruột, gây tắc ruột.
Liên hợp quốc ra tuyên bố cho biết đến năm 2026, khoảng 1 tỷ người tại châu Phi sẽ được tiêm phòng bệnh sốt vàng da, căn bệnh gây chết người đang hoành hành tại Lục địa Đen.
Sau khi dịch cúm Tây Ban Nha cướp đi sinh mạng của 50 triệu người cách đây một thế kỷ, giờ đây nhân loại tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh nguy hiểm mới như Ebola, Zika và SARS.
Báo cáo của UNDP cho biết thiệt hại do dịch bệnh do virus Zika gây ra đối với nền kinh tế của các nước Mỹ Latinh đã lên tới khoảng 18 tỷ USD trong thời gian từ năm 2015 đến 2017.
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Brazil, được công bố ngày 9/8 trong tạp chí chuyên ngành "Các vi khuẩn và bệnh lây nhiễm mới," muỗi Culex thông thường cũng có thể lây truyền virus Zika.
Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên phát hiện muỗi mang virus Zika tại miền Nam bang New Mexico của nước này và như vậy, 8 địa hạt ở bang này có nguy cơ lây lan Zika rất lớn.
Cuộc hành hương Hajj thu hút từ 2-4 triệu tín đồ Hồi giáo mỗi năm gây nguy cơ lây nhiễm cao các bệnh như sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh Zika và bệnh viêm màng não cầu khuẩn cũng như bệnh tả.
Sáng 13/7, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu đã có cảnh báo cần lưu ý có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời với mùa dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn mọi năm sẽ khiến diễn biến khó đoán.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và Zika để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời.