Lãnh đạo UUP Mike Nesbitt. (Nguồn: BBC)

Chính quyền Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh đang đứng trước nguy cơ tan rã khi chính đảng thân Anh lớn thứ hai là Đảng Hợp nhất Ulster (UUP) tuyên bố rời khỏi chính quyền liên hiệp giữa UUP và các đảng dân tộc chủ nghĩa thân Ireland.

Ngày 29/8, Ban lãnh đạo UUP, một trong năm chính đảng tham gia chính quyền liên hiệp tại Bắc Ireland, đã bỏ phiếu nhất trí rời khỏi chính quyền chia sẻ quyền lực vì lý do Nhóm bán vũ trang có tên là PIRA (Quân đội Cộng hòa Ireland lầm thời) vẫn còn tồn tại tại đây.

UPP cho biết họ không còn tin tưởng vào đảng Sin Fein sau khi báo cáo của cảnh sát cho biết các thành viên cánh vũ trang của đảng này gần đây đã tham gia một vụ giết người ở Belfast, điều này chứng tỏ PIRA vẫn đang tồn tại.

Lãnh đạo UUP Mike Nesbitt cho biết đại diện duy nhất của UUP trong chính quyền Bắc Ireland là Bộ trưởng phát triển khu vực Danny Kennedy sẽ chính thức từ chức từ tuần tới.

Quyết định của UUP cho thấy tính chất mong manh của thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được vào năm 1998 giữa các phe phái đối địch tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Giải giáp các nhóm bán vũ trang là nội dung then chốt trong thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" ký năm 1998, chấm dứt 3 thập kỷ xung đột giữa những người theo đạo Tin lành muốn Bắc Ireland vẫn là một phần của nước Anh và những người theo đạo Cơ đốc muốn thống nhất với Ireland.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland bao gồm bốn xứ: Scotland, Wales và Bắc Ireland và England./.