Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài phát thanh Ba Lan ngày 15/8 cho biết Tổng thống nước này Andrzej Duda đã đề xuất với Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko áp dụng mô hình đàm phán mới giải quyết tình hình ở Donbass trong cuộc điện đàm ngày 14/8 giữa hai nhà lãnh đạo này.

Theo đài trên, nguyên thủ quốc gia Ba Lan cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng trong cuộc trò chuyện gần đây với ông Poroshenko, ông đã nêu ý tưởng cuộc đàm phán phải có sự tham gia của "các nước hùng mạnh nhất ở châu Âu, cũng như các nước láng giềng của Ukraine, trong đó có Ba Lan."

Ông Duda khẳng định đại diện cả 2 phía - Ukraine và Ba Lan - đã sẵn sàng cho cuộc gặp, tại đó họ cần nhất trí về chi tiết các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo các nước.

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Poroshenko đã chúc mừng người đồng cấp Ba Lan vừa nhậm chức.

Thông cáo của cơ quan này nêu rõ: "Các bên bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraine và Ba Lan, vốn dựa trên các giá trị châu Âu chung, việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và tin cậy lẫn nhau, sẽ trở nên sâu sắc hơn nữa."

Các cuộc đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang diễn ra theo mô hình "Bộ tứ Normandie", với sự tham gia của 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức. Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh Mỹ cần tham gia tiến trình này.

Chính quyền Ukraine cũng nhiều lần tuyên bố cần thảo luận cuộc xung đột theo cái gọi là mô hình Geneva, gồm Ukraine-Liên minh châu Âu-Mỹ-Nga.

Hồi tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói rằng Moskva chưa thấy cần thiết phải mở rộng mô hình Bộ tứ Normandie, song không phản đối Mỹ tham gia tiến trình này./.