Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: indymedia.org)

Ngày 19/10, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội và thu giữ nhiều giấy tờ tùy thân được làm giả hết sức tinh vi, trong đó có chứng minh thư của một số nước châu Âu như Bỉ, Pháp, Ba Lan, Italy.

Viện công tố liên bang Bỉ cho biết những đối tượng trên thuộc nhóm chuyên làm giả các giấy tờ nhân thân và hoạt động tại Brussels. Nhóm này liên hệ mật thiết với mạng lưới buôn người, thậm chí với nhóm khủng bố thánh chiến.

Cảnh sát đã bắt chín người, thu giữ khoảng 100 giấy tờ và 1.300 thẻ cư trú trắng cùng các thiết bị làm giả, đồng thời phát hiện một danh sách gồm khoảng 100 yêu cầu làm giấy giả giấy tờ tùy thân của khách hàng ở Bỉ và nước ngoài gửi đến băng nhóm này.

Bỉ tiến hành chiến dịch triệt phá băng nhóm làm giấy tờ giả trên sau khi tiến hành hai cuộc điều tra, trong đó một cuộc dẫn tới việc thu giữ tại sân bay Brussels một gói hàng chứa các giấy tờ giả có địa chỉ người nhận ở Hy Lạp.

Theo đánh giá của cảnh sát, số chứng minh thư giả được lưu hành trước khi băng nhóm bị phát hiện có thể lên tới 1.000 chiếc. Mỗi chiếc chứng minh thư giả có giá khoảng 500 euro.

Trên lãnh thổ Bỉ, chứng minh thư giả có thể được các cơ quan chức năng phát hiện. Nhưng đáng lo ngại là chứng minh thư giả của Bỉ có thể được chứng nhận xác thực ở Pháp hay Italy. Với 2.500 euro, những kẻ làm giả giấy tờ cung cấp cho mỗi khách hàng của mình ngoài chứng minh thư còn có cả thẻ bảo hiểm (SIS) và thẻ sử dụng phương tiện giao thông công cộng (MOBIB) để tăng độ tin cậy của khách hàng./.