Biểu tình phản đối chính sách mới về lao động tại Brussels. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/9, khoảng 45.000 người thuộc các nghiệp đoàn đã tập trung biểu tình tại thủ đô Brussels của Bỉ để phản đối các chính sách "thắt lưng buộc bụng." Giao thông tại trung tâm Brussels đã bị tê liệt.

Tại thủ đô Brussels, dịch vụ vận tải công cộng bị gián đoạn nghiêm trọng. Chỉ có 8 tuyến trên tổng số 50 tuyến xe buýt còn hoạt động.

Tình hình giao thông tại các tỉnh thuộc vùng Cộng đồng nói tiếng Pháp như Namur, Jumet, Genson và Anderlues, cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Một số cơ quan hành chính nhà nước, trường học đã phải đóng cửa.

Trên toàn quốc, Công ty đường sắt SNCB của Bỉ cho biết hệ thống đường sắt hoạt động bình thường không bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công liên ngành lần này.

Đây là cuộc biểu tình toàn quốc lần thứ 4 tính từ khi chính phủ của Thủ tướng Charles Michel lên nắm chính quyền vào tháng 10/2014.

Người biểu tình phản đối chính sách chi tiêu khắc khổ mà chính phủ đã áp dụng từ hai năm nay, cũng như phản đối dự luật nhằm cải cách hệ thống việc làm, như đóng băng tạm thời tiền lương, kéo dài tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 vào năm 2030, kết thúc chính sách mỗi tuần làm việc 38 giờ và tăng thời gian làm việc.

Với tên gọi "Đổi mới xã hội," dự luật này đã gây ra làn sóng phản đối trong các nghiệp đoàn.

Ngày 24/5 vừa qua, một cuộc biểu tình trên toàn quốc tương tự đã thu hút khoảng 60.000 người tham gia và đã kết thúc bằng các đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát./.