(Nguồn: Al Arabiya)

Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Binali Yildirim làm đại sứ nước này tại Israel.

Đây được xem là nỗ lực tiến tới bình thường hóa mối quan hệ với quốc gia Trung Đông này sau 6 năm gián đoạn.

Phát biểu ngày 16/11 trước chuyến thăm Pakistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận việc bổ nhiệm ông Kemal Okem, cố vấn phụ trách các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng làm Đại sứ tại Israel và ông Okem đã bắt đầu nhận nhiệm vụ từ ngày 15/11, đúng thời điểm Ủy ban Chính phủ Israel cũng chính thức bổ nhiệm ông Eitan Naeh, hiện là Công sứ Đại sứ quán Israel tại Anh, làm đại sứ mới tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, tháng 6 vừa qua, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí bình thường hóa quan hệ sau khi phía Israel đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công tàu viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Dải Gaza hồi tháng 5/2010 và bồi thường 20 triệu USD, đồng thời cho phép Ankara đưa hàng viện trợ tới Dải Gaza qua các cảng của Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Israel ở khu vực. Tuy nhiên, hai nước cắt đứt quan hệ kể từ sau sự cố lính biệt kích Israel tấn công tàu Mari Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang đi về Dải Gaza hồi tháng 5/2010 khiến 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Hiện hai nước đang nỗ lực để đưa quan hệ song phương trở về như cũ, đồng thời tiến hành các cuộc đàm phán nhằm triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Israel sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức năng lượng của hai nước đã tiến hành cuộc gặp làm việc đầu tiên thảo luận dự án trên vào tuần trước./.