Ảnh minh họa. (Nguồn: lobelog.com)

Trong tháng 2/2015, nhập khẩu dầu thô từ Iran của các nước châu Á đã giảm tới 25% so với cùng kỳ năm 2014 trong bối cảnh Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) vẫn chưa đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của đất nước Hồi giáo này.

Theo số liệu thống kê, lượng dầu nhập khẩu từ Iran của bốn khách hàng dầu mỏ lớn nhất ở châu Á (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bàn và Hàn Quốc) trung bình chỉ đạt 1,02 triệu thùng/ngày. Mức giảm nhập khẩu dầu từ Iran mạnh nhất là Ấn Độ.

Tính chung trong hai tháng đầu năm nay, lượng dầu nhập khẩu từ Iran của các nước châu Á đã giảm 23%. Đáng chú ý, lượng dầu của các khách hàng đến từ Ấn Độ và Hàn Quốc thấp hơn khoảng 40% so với con số của cùng kỳ năm 2014.

Các biện pháp bao vây, cấm vận của Mỹ đã khiến lượng dầu xuất khẩu của Iran giảm từ mức 2,5 triệu thùng/ngày năm 2011 xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Hiện tại, Iran đang nóng lòng muốn giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ quốc tế. Tuy nhiên, trong trường hợp Iran và Nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này thì trong số bốn khách hàng lớn ở châu Á, chỉ có Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu dầu từ Iran./.