Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Nền kinh tế Italy tiếp tục có những dấu hiệu hồi phục tốt khi các chỉ số cho thấy tốc độ chi tiêu tiêu dùng ở nước này đã đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.

Trong khi đó, đầu tư vào Italy có bước tăng trưởng tích cực nhờ các chính sách kích thích kinh tế của chính phủ nước này.

Theo Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT), lượng tiêu thụ ở nước này trong quý 4/2015 tăng 1,3%, mức cao nhất kể từ quý 3/2010. Mức đầu tư ở Italy trong quý 4/2015 cũng tăng 1,6%, mức cao nhất kể từ quý 2/2007.

Cùng quý, GDP của Italy tăng trưởng 0,1% so với quý trước đó và 1% so với cùng kỳ 2014.

Các báo cáo của tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cho biết các chỉ số phát triển ở Italy đang ở mức tốt và Italy đang ở giai đoạn mang tính bước ngoặt, nhờ những cải cách về kinh tế của chính phủ trong thời gian qua.

Moody’s đánh giá dự báo kinh tế Italy tăng trưởng 1,8% tới năm 2020 là có cơ sở.

Theo cơ quan này, kinh tế Xứ mỳ ống đã thiếu ổn định trong rất nhiều năm qua và các chính sách của chính phủ đã giúp Italy lấy lại được sự ổn định cần thiết để có thể thoát khỏi suy thoái kinh tế kéo dài.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng euro này là nợ xấu. Do đó, biện pháp mà Chính phủ Italy sử dụng để giảm nợ có vai trò rất quan trọng.

Theo Moody’s, nợ xấu của Italy hiện ở mức 200 tỷ euro, nhưng có thể sẽ giảm trong 3 năm tới nhờ tác động của Ngân hàng nhà nước Italy.

Sự sụp đổ của một số ngân hàng ở Italy trong năm 2015 do điều hành kém đã gây tác động xấu lên hệ thống ngân hàng và tín dụng của Italy, nhưng theo Bộ trưởng Kinh tế Pier Carlo Padoan, nợ xấu và sự sụp đổ của các ngân hàng này không ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng Italy và coi đây là hệ quả của những năm suy thoái kinh tế.

Ông cho biết Italy đang tiến hành tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhằm tránh các tác động dây chuyền.

Trong các báo cáo gần đây, Chính phủ Italy luôn trấn an dư luận rằng tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ không đe dọa đến hệ thống ngân hàng của nước này./.