Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: PA)

Sau khi Thượng viện Anh bỏ phiếu yêu cầu Chính phủ Anh sửa đổi dự luật Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit Bill) với tỷ lệ phiếu 256/358,  Chính phủ của Thủ tướng Theresa May tuyên bố quyết tâm giữ nguyên nội dung dự luật Brexit, không bổ sung, khi vấn đề này được đưa ra bàn thảo xem xét lại tại Hạ viện Anh vào tuần tới.

Một nguồn tin từ Chính phủ Anh nói với tờ Guardian tối 1/3 rằng chính phủ sẽ xem xét vấn đề quyền của các công dân EU sinh sống tại Anh một cách cẩn thận, nhưng sẽ quyết tâm để thông qua " một dự luật viết rõ ràng và đơn giản.”

Do yêu cầu bổ sung của Thượng viện nên vấn đề này sẽ quay trở lại Hạ Viện để bàn thảo, khiến tiến trình thông qua dự luật này bị chậm lại ít nhất là 1 tuần đến ngày 14/3. Các nghị sĩ Thượng viện yêu cầu Thủ tướng Theresa May đưa vào trong dự luật điều khoản đảm bảo các công dân EU đang sinh sống tại Anh được quyền sinh sống và làm việc ở Anh sau Brexit. Tuy nhiên, theo quan điểm của Chính phủ Anh, London sẽ đợi để các nước trong EU cũng phải có điều khoản tương tự như vậy đối với các công dân Anh hiện đang sinh sống tại EU, chứ không muốn đơn phương đưa ra lời đảm bảo như Thượng Viện yêu cầu bổ sung.

Dự luật Brexit là dự luật trao cho Thủ tướng Theresa May quyền kích hoạt Brexit, theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon và bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với EU. Cơ quan phụ trách vấn đề rời EU của Anh đã lên tiếng cho biết họ "rất thất vọng" trước yêu cầu bổ sung dự luật của Thượng viện. Dự luật này trước đó đã được Hạ Viện thông qua mà không yêu cầu chỉnh sửa. Người phát ngôn của cơ quan phụ trách vấn đề rời EU cho biết họ đã "nhiều lần làm rất rõ về vấn đề này", đó là đảm bảo quyền của các công dân EU và công dân Anh một cách "sớm nhất có thể.”

Trước khi tiến hành bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện, Chính phủ Anh đã rất nỗ lực thuyết phục các nghị sĩ không đề nghị thay đổi, chỉnh sửa bản dự luật Brexit của Chính phủ. Với kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, Thủ tướng Anh sẽ phải rất nỗ lực để thuyết phục các nghị sĩ tại Hạ viện vào tuần tới. Tuy nhiên, báo chí Anh nhận định, Thủ tướng Anh sẽ vẫn thực hiện được đúng kế hoạch là sẽ kích hoạt điều khoản 50 vào cuối tháng 3 như đã từng nói với lãnh đạo các nước EU./.