Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Ngày 30/4, Hội Cựu quân nhân Việt Nam bang Sachsen-Anhalt tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức cuộc gặp gỡ đồng đội hết sức cảm động và tiến hành Đại hội nhiệm kỳ thứ 4.

Tại lễ míttinh, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Đại tá Trịnh Quốc Việt, Tùy viên Quốc phòng đã phát biểu ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc thời kỳ dựng nước và giữ nước vĩ đại.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, là đất nước trải qua những cuộc chiến tàn khốc, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình và cái giá phải trả cho hòa bình, do vậy mỗi công dân Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, đều là những sứ giả cho hòa bình, có trách nhiệm góp phần bảo vệ, kiến tạo hòa bình cho đất nước, khu vực và thế giới.

Ông bày tỏ mong muốn thời gian tới, Hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được mong mỏi của các hội viên và tiếp tục là nòng cốt trong xây dựng cộng đồng người Việt tại Đức vững mạnh, đoàn kết, hội nhập và phát triển.

Tại Đại hội, ông Nguyễn Ánh Sao, Chủ tịch đương nhiệm Hội Cựu quân nhân bang Sachsen-Anhalt, đã đọc báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, nêu những khó khăn, tồn tại và hướng khắc phục thời gian tới.

Ông cũng mong muốn tới đây, Hội cũng như các chi hội sẽ đổi mới phương thức sinh hoạt, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các hội viên trên tinh thần "sống vui, sống khỏe, sống có ích."

Bên cạnh đó, các cựu quân nhân sẽ tiếp tục là những nòng cốt trong các hoạt động hội đoàn và cộng đồng ở bang Sachsen-Anhalt, góp phần xây dựng cộng đồng ngày một phát triển và luôn hướng về Tổ quốc; tiếp tục giữ vững mối liên hệ với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng như các tổ chức khác cùng chí hướng trên toàn liên bang Đức.

Sau phần thảo luận, Đại hội cũng đã tiến hành bầu ra Ban chấp hành mới gồm 16 người.

Trong khuôn khổ buổi lễ, anh Nguyễn Văn Cường (Berlin), người từng dành 5 căn hộ của mình tại Hà Nội làm nơi ở cho con em cán bộ chiến sỹ đang công tác ở quần đảo Trường Sa về học tập tại Thủ đô, cũng đã trưng bày những tấm ảnh và tư liệu quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, trong đó có sách ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo thân yêu của Tổ quốc.

Đây là những tư liệu được ông Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Văn Cường (đều sống tại Berlin) sưu tầm được qua những chuyến thăm Trường Sa do Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Nhân dịp này, Hội Cựu quân nhân bang Sachsen-Anhalt cũng đã tiến hành quyên góp ủng hộ các chiến sỹ đang canh giữ biển đảo. Tổng số tiền quyên góp được là 1.400 euro sẽ sớm được gửi về trong nước cho các chiến sỹ.

Cùng ngày 30/4, Hội cựu chiến binh tại thành phố Chemnitz cũng tổ chức kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ông Hà Mạnh Hùng, Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Đức, đã tham dự./.