Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Lubomír Zaorálek lo ngại về sự lớn mạnh của lực lượng cực hữu ở Pháp. (Nguồn: Novinky.cz)

Phát biểu tại Prague ngày 7/12, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Lubomír Zaorálek đã bày tỏ sự lo ngại trước thắng lợi cách biệt của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) tại vòng một cuộc bầu cử địa phương ở Pháp.

Bộ trưởng Lubomír Zaorálek nhấn mạnh: "Tôi coi đây không chỉ là sự cảnh báo đối với toàn bộ châu Âu mà còn là sự thách thức buộc (chúng ta) phải tiếp cận vấn đề này một cách có trách nhiệm và ngay tại đây, tại Cộng hòa Séc. Điều quan trọng đối với chúng ta là phải tham gia theo cách nào đó để châu Âu thực sự có khả năng phản ứng với những gì chính yếu nhất khiến hôm nay cử tri rơi vào vòng tay của các đảng cực hữu. Đây là hệ quả của sự chậm trễ trong việc hoàn chỉnh các bước có tính nguyên tắc để đảm bảo cho châu Âu có khả năng xoay xở với làn sóng nhập cư."

Lời phát biểu của Bộ trưởng Lubomír Zaorálek là phản ứng chính thức đầu tiên của Cộng hòa Séc trước việc đảng cực hữu FN của bà Marine Le Pen dẫn đầu tại 50% số vùng của nước Pháp với tỷ lệ 28% trong cuộc bầu cử địa phương vòng một ngày 6/12.

Tại Cộng hòa Séc lực lượng cực hữu không mạnh, không giành được thiện cảm của công chúng và bị loại ra khỏi chính trường. Tuy nhiên, cũng như tại Pháp, dưới tác động của các vụ khủng bố tại Pháp ngày 13/11 những người có tư tưởng dân chủ hẹp hòi, bài ngoại ở Séc đã có cơ hội thuận lợi hơn để tranh thủ sự đồng thuận của một bộ phận người dân. Bởi vậy sự lo ngại của Bộ trưởng Lubomír Zaorálek là có cơ sở.

Theo Đài Tiếng nói Praha, ngày 17/11 lực lượng cực hữu "Khối bài Hồi giáo" đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn tại trung tâm Prague với những lời hô hào bài ngoại, chống người nhập cư.

Điều đáng chú ý là có một số chính khách hàng đầu cũng có mặt tại cuộc biểu tình hoặc bày tỏ thiện cảm với "Khối bài Hồi giáo"./.