Chăm sóc cây giống càphê. (Ảnh: Trần Tuấn/TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cấp giấy chứng nhận cho năm vườn ươm đạt chuẩn tham gia Dự án VnSAT (Dự án chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ) nhằm cung cấp cây giống có chất lượng cho việc tái canh cây càphê trên địa bàn tỉnh.

Trong số năm vườn ươm có ba vườn ở xã Đức Minh (huyện Đắk Mil), một vườn ở phường Nghĩa Phú (thị xã Gia Nghĩa) và một vườn ươm ở thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’Lấp). Tổng diện tích năm vườn ươm khoảng 1,9ha, cung cấp gần 1 triệu cây giống thực sinh và cây chồi ghép, đáp ứng nhu cầu tái canh khoảng 800ha càphê.

Những vườn ươm này là nơi có cây giống đáp ứng các tiêu chí theo Thông tư số 18/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm.

[Cận cảnh vườn ươm giống càphê lớn nhất Tây Nguyên]  

Theo ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông), việc công nhận và cấp giấy chứng nhận cho vườn ươm đạt chuẩn sẽ tạo điều kiện đối với các nông hộ sản xuất càphê có nhu cầu tái canh tìm được nguồn cây giống chất lượng, không sâu bệnh, tiết kiệm chi phí vận chuyển khi bước vào vụ xuống giống đầu mùa mưa.

Dự án VnSAT là một trong các hoạt động hỗ trợ nông dân trồng càphê ở Đắk Nông thực hiện tái canh và sản xuất càphê bền vững từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới.

Diện tích càphê của tỉnh Đắk Nông hiện có khoảng hơn 125.000ha; trong đó, diện tích kinh doanh gần 113.000ha, năng suất bình quân hơn 22 tạ/ha, sản lượng thu hoạch đạt khoảng 250.000 tấn.

Từ năm 2012, tỉnh Đắk Nông thực hiện chương trình tái canh càphê nhằm thay thế những vườn càphê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp bằng những giống mới có năng suất chất lượng cao hơn.

Đến cuối năm 2016, diện tích càphê được trồng tái canh là gần 8.800ha; trong đó diện tích tái canh do người dân tự triển khai là hơn 4.450ha, diện tích được nhà nước hỗ trợ giống là hơn 4.300ha. Kế hoạch đến năm 2020, diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo cây càphê của Đắk Nông là gần 22.100ha./.