Ảnh minh họa. (Nguồn: ttnewsflash.com)

Sáng 26/4, cử tri trên khắp Nhật Bản bắt đầu đi bỏ phiếu bầu các thị trưởng và các hội đồng địa phương trong cuộc bầu cử địa phương vòng hai.

Trong vòng bỏ phiếu này, cử tri sẽ bầu chọn thị trưởng của 62 thành phố, 69 thị trấn và làng xã, 11/23 phường thuộc Tokyo, cũng như các ủy viên hội đồng ở 281 thành phố, 284 thị trấn và xã cùng 21 phường thuộc Tokyo.

Đáng chú ý là cuộc bỏ phiếu bầu thị trưởng tại 5 thành phố, trong đó có thành phố Oita, nơi các ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Dân chủ đối lập chính tranh cử.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ cùng ngày và việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Theo quy định, bầu cử hội đồng địa phương Nhật Bản được tổ chức bốn năm một lần. Vòng thứ nhất của cuộc bầu cử địa phương năm nay đã được tổ chức ngày 12/4 vừa qua tại một số thành phố chính của Nhật Bản.

Kết quả đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành đa số trong hội đồng địa phương ở 41/47 tỉnh cũng như trong cuộc đua giành chức tỉnh trưởng tại tỉnh Hokkaido và Oita.

Cuộc bầu cử địa phương năm nay được xem là rất quan trọng đối với chính phủ của Thủ tướng Abe, trong bối cảnh chính phủ đang tăng cường nỗ lực khôi phục kinh tế ở các địa phương, đảm bảo tất cả đều được hưởng lợi từ chính sách kinh tế "Abenomics" của Thủ tướng Abe./.