Trung Quốc từ chối phản hồi việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối đưa ra phản hồi khi được hỏi về thông tin đạo luật được Thượng viện Mỹ thông qua, yêu cầu ByteDance của Trung Quốc thoái vốn khỏi TikTok.

Biểu tượng TikTok tại văn phòng ở Culver City, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng TikTok tại văn phòng ở Culver City, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 24/4 từ chối trả lời các câu hỏi về đạo luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua, yêu cầu công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc thoái vốn khỏi ứng dụng mạng xã hội đình đám TikTok, nếu không ứng dụng này sẽ phải rút khỏi thị trường Mỹ.

Theo dự luật, ByteDance sẽ phải bán TikTok trong vòng 9 tháng và có thể được gia hạn 3 tháng, nếu không sẽ phải gỡ ứng dụng này ra khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ.

Thượng viện Mỹ ngày 23/4 đã phê chuẩn dự luật này, ba ngày sau khi Hạ viện Mỹ có quyết định tương tự.

Việc thông qua dự luật trên có thể đưa đến động thái cấm TikTok hoạt động tại thị trường Mỹ.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ ký ban hành luật.

Sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 20/4, TikTok cho rằng dự luật sẽ tác động đến 7 triệu doanh nghiệp và cản trở một nền tảng đóng góp 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Các quan chức Mỹ và các nước phương Tây khác đã lên tiếng cảnh báo về sự phổ biến của TikTok đối với những người trẻ tuổi, cáo buộc ứng dụng này cho phép Trung Quốc thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng. Chỉ riêng tại Mỹ, TikTok đã có 170 triệu người dùng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin rằng dự luật nói trên giờ đây sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ý ban hành thành luật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã từ chối đưa ra phản hồi, thay vào đó ông chỉ đề cập đến những phát ngôn trước đó.

Ông cho biết: "Tôi và các đồng nghiệp, cũng như người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, trước đây đã giải thích lập trường của Trung Quốc về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến TikTok."

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho biết: "Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục