Quan khách tại tiệc chiêu đãi mừng Quốc khánh tại Áo. (Ảnh: Lâm Việt Hùng/Vietnam+)

Tối 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức tiệc chiêu đãi, nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tại khách sạn Park Hyatt Vienna.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Việt Anh nhấn mạnh: "Đối với nhân dân Việt Nam, Áo luôn là nước bạn bè truyền thống. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Áo trong những năm qua đã phát triển hết sức tốt đẹp về mọi mặt: từ trao đổi đoàn chính thức đến tăng cường giao lưu nhân dân, từ thương mại đến hợp tác đầu tư, từ hợp tác giáo dục đến trao đổi văn hóa, nghệ thuật... Năm 2014, Áo đã trở thành 1 trong 5 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại EU."

Tại buổi chiêu đãi, nhiều quan khách cũng có dịp hồi tưởng lại kỷ niệm mà bản thân họ và bạn bè đã từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam.

Ông Harald Troch, Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Áo, tâm sự: "Tôi đã là một người bạn của Việt Nam từ lâu rồi. Năm 1975, Vienna đã có những cuộc biểu tình và một buổi tiệc lớn, ăn mừng chiến thắng của Việt Nam. Tại đó, chúng tôi đã quyên góp tiền cho dự án đặc biệt - dự án nước và giáo dục, ủng hộ Việt Nam. Chúng tôi đã rất hạnh phúc vì cuối cùng thì hòa bình cũng đến với Việt Nam."

Buổi chiêu đãi cũng là dịp để các quan khách quốc tế gặp gỡ, bày tỏ thiện cảm và sự ủng hộ đối với Việt Nam.

Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng Nguyên tử Quốc Tế (IAEA), cho biết: "Tôi tự tin rằng giữa Việt Nam và IAEA có thể tăng cường hợp tác để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tôi rất ấn tượng bởi hôm nay có sự hiện diện của nhiều quan khách các nước thành viên. Điều này có nghĩa là, đất nước các bạn đang đóng một vai trò rất quan trọng ở Vienna."

Trong những năm gần đây, các lĩnh vực mà Áo và Việt Nam đang hợp tác rất hiệu quả phải kể đến lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Ông Martin Nesirky, Giám đốc Trung tâm báo chí, truyền thông Liên hợp quốc (tại Vienna), nói: "Tôi cảm thấy rất vui khi được làm việc với một đoàn nhà báo trẻ từ Việt Nam đến thăm Liên hợp Quốc (tại Vienna) (vào tháng Bảy). Tôi nghĩ rằng đó là những cơ hội tốt để chúng ta có thể, trao đổi, học hỏi và hiểu biết lẫn nhau. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ được tiếp tục đón các bạn."

Trước đó, Đại sứ quán cũng đã hỗ trợ Hiệp Hội Việt EU, tổ chức "Ngày Việt Nam tại Áo" từ ngày 4-5/9./.