Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức ngày 21/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) đã hạ dự báo tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay, đồng thời cảnh báo những rủi ro toàn cầu bao gồm việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc và nguy cơ nước Anh rời khỏi mái nhà chung châu Âu đang làm ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng cảnh báo rằng các quốc gia thành viên lớn như Pháp, Tây Ban Nha và Italy đang vi phạm những quy định về chi tiêu công của khối.

EC đã hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2016 xuống 1,6% từ mức 1,7% đưa ra trước đó, sau khi có những báo cáo cho thấy sự hồi phục của khu vực gồm 19 quốc gia thành viên này vẫn chậm chạp.

Tuy nhiên, EC cho rằng Eurozone sẽ đạt mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2017 thay vì dự báo 1,7% trước đó.

EC cũng giảm dự báo lạm phát của Eurozone xuống 0,2% trong năm nay và 1,4% trong năm tới.

Các quốc gia Eurozone vẫn đang phải đối phó với thách thức trong cuộc khủng hoảng mới tại Hy Lạp, quốc gia suýt phải rời khỏi Eurozone cách đây một năm, sau khi tồn tại những bất đồng liên quan đến khoản cứu trợ tài chính khổng lồ.

EC cũng lưu ý các vấn đề nội khối như tốc độ cải cách chậm và sự "chưa rõ ràng trước cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của nước Anh" dự kiến vào ngày 23/6 tới.

Dự báo của EC cũng đề cập đến cuộc tranh cãi căng thẳng giữa EU với Pháp và đặc biệt là với Tây Ban Nha về những kế hoạch chi tiêu công trong năm nay và năm sau.

EU cảnh báo thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha sẽ ở mức tương đương 3,9% GDP trong năm 2016, không đạt chỉ tiêu dưới mức trần 3% mà EU đưa ra với các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, Pháp cũng sẽ không hoàn thành được cam kết với EU về đạt mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP vào năm 2017. EC dự báo thâm hụt ngân sách của Pháp sẽ ở mức 3,2% GDP nếu không thực hiện những cải cách mới.

Ngoài ra, EC cũng cảnh báo những rủi ro tác động từ bên ngoài khối như khả năng tăng trưởng chậm hơn của các thị trường phát triển, nhất là Trung Quốc, có thể gây ra kịch bản tồi tệ hơn dự báo./.