Bộ Tài chính Anh công bố báo cáo về tác động của Brexit

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cảnh báo rằng Brexit đồng nghĩa với những rào cản ngăn nước Anh tiếp cận một thị trường có 500 triệu người tiêu dùng là EU.
Bộ Tài chính Anh công bố báo cáo về tác động của Brexit ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, các nhà lãnh đạo Anh đã công bố báo cáo đánh giá tác động của việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - đối với nền kinh tế Xứ sở Sương mù và phân tích các mô hình quan hệ thương mại với EU mà một nước Anh sau khi rời liên minh này có thể đi theo.

Công bố báo cáo tại một sự kiện tổ chức ở thành phố Bristol cùng với sự tham gia của ba quan chức nội các khác gồm Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Stephen Crabb, Bộ trưởng Năng lượng Amber Rudd và Bộ trưởng Môi trường Elizabeth Truss, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cảnh báo rằng Brexit đồng nghĩa với những rào cản ngăn nước Anh tiếp cận một thị trường có 500 triệu người tiêu dùng là EU.

Chính phủ Anh sẽ mất khoảng 36 tỷ bảng tiền thuế ròng nếu Anh rời khỏi EU và phải thương lượng lại hiệp định thương mại tự do với liên minh này.

Báo cáo nói trên cũng đánh giá ba mô hình khác nhau trong quan hệ với EU mà nước Anh có thể đi theo khi không còn là thành viên EU, gồm mô hình kiểu Na Uy, mô hình kiểu Canada và mô hình kiểu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trình bày phần phân tích của báo cáo theo mô hình Na Uy, Bộ trưởng Môi trường Truss nói rằng các nước như Na Uy trong Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) vẫn phải tuân theo các quy định của EU và chấp nhận di chuyển tự do về người.

Bà Truss cho rằng mô hình Na Uy sẽ làm giảm lưu lượng trao đổi thương mại của Anh, dẫn tới giảm sản lượng và tiêu chuẩn sống, đồng nghĩa với đồng lương của người lao động sẽ ít đi và người dân nghèo hơn. Sau 15 năm đi theo mô hình này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh có thể giảm 3,8% và nguồn thu thuế bị giảm khoảng 20 tỷ bảng mỗi năm.

Về mô hình thứ hai dựa vào các quy định của WTO để giảm bớt rào cản thương mại với EU, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Crabb nói rằng theo các quy định của WTO, nước Anh khi trao đổi thương mại với EU có thể đối mặt với mức thuế 36% với các sản phẩm sữa, 12% với các sản phẩm cá, 12% với mặt hàng quần áo và 10% với mặt hàng ôtô. Theo ông Crabb, lựa chọn theo mô hình này sẽ gây tác động tồi tệ nhất với Anh và khiến GDP của Anh giảm 7,5% sau 15 năm. Nguồn thu thuế sẽ hao hụt khoảng 45 tỷ bảng/năm.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Năng lượng Rudd, mô hình quan hệ thương mại hiện tại giữa Canada và EU có thể phù hợp cho hai bên nhưng không chắc chắn phù hợp với Anh. Khối lượng dịch vụ của Canada bán cho EU chỉ bằng 1/10 so với của Anh và nếu đi theo mô hình kiểu Canada, khoảng 50% số nhà cung cấp dịch của Anh sẽ mất sự tiếp cận thị trường EU. Bà Rudd nói rằng GDP của Anh theo đó sẽ giảm 6,2% sau 15 năm nếu như Anh đi theo mô hình kiểu Canada.

Từ việc đánh giá, phân tích các mô hình này, Bộ trưởng Tài chính Anh Osborne kết luận rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ khiến nước này nhận được đầu tư ít hơn, thương mại giảm sút và sự mở cửa với châu Âu bị thu hẹp. Ông Osborne khẳng định EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của Anh và cảnh báo các gia đình Anh sẽ phải trả một "cái giá đắt đỏ" và sẽ "nghèo hơn" nếu Anh rời EU.

Phản ứng về báo cáo nói trên, Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom phê phán Bộ Tài chính đã đưa ra những phân tích "không công bằng và thiên vị" về tác động của việc Anh rời EU. Đề cập việc báo cáo không có đánh giá về tác động của việc nước Anh ở lại EU, bà Leadsom nói rằng chính phủ cần cung cấp thông tin một cách khách quan nếu muốn cử tri Anh có một lá phiếu tự do thực sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục