Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang, tác giả cuốn sách “Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển” trong buổi giới thiệu sách ở Ottawa. (Ảnh: Dương Hoa/Vietnam+)

Ngày 28/5, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã hợp tác với tác giả-tiến sỹ Nguyễn Đài Trang, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Centennial, tổ chức giới thiệu cuốn sách "Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển" tại "Nhà Việt Nam" ở thành phố Ottawa.

Phát biểu tại buổi lễ giới thiệu sách, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã hoan nghênh và đánh giá cao tác giả, tiến sỹ Nguyễn Đài Trang, Việt kiều đầu tiên ở nước ngoài có công trình nghiên cứu khoa học rất có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ hy vọng cuốn sách thứ hai viết về Bác Hồ này của tác giả Nguyễn Đài Trang sẽ giúp cho độc giả trong và ngoài nước hiểu biết thêm về giá trị nhân văn cũng như tư tưởng của Người về sự nghiệp thống nhất đất nước, giữ gìn độc lập dân tộc và phát triển của Việt Nam hiện nay.

Đại sứ cũng chia sẻ những suy nghĩ và cảm nhận khi đọc cuốn sách này, đồng thời giới thiệu bức chân dung Bác Hồ bằng phấn màu khổ lớn, do họa sỹ Gelinas vẽ và tặng cho Đại sứ quán nhân dịp kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh Việt Nam.

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang cho biết chị rất xúc động khi được giới thiệu cuốn sách này nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ, bởi vì mục đích của cuốn sách là giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về tư tưởng của Người; về con đường giải phóng dân tộc, giải phóng con người, hướng tới độc lập, tự do, hạnh phúc; về các chính sách đảm bảo công bằng xã hội, xây dựng nhân lực, tiến tới phát triển bền vững, như vấn đề bình đẳng nam nữ và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ với những người tham dự buổi giới thiệu sách, họa sỹ Gelinas bày tỏ rằng ông hết sức ngưỡng mộ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng rộng mở của Người đối với thế giới bên ngoài.

Đặc biệt, khi được biết về tình bạn của Bác Hồ với danh họa trường phái lập thể nổi tiếng thế giới Pablo Picasso, ông đã hết sức phấn khích và quyết định vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Tây Ban Nha.

Tác phẩm của ông thể hiện sự quý trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện niềm vui và tình cảm của ông khi được đến thăm đất nước và con người Việt Nam. Ông Gelinas cũng bày tỏ vui mừng khi có dịp được đọc cuốn sách về Bác Hồ do một công dân Canada viết.

Sách được xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Với độ dày hơn 200 trang, gồm 7 chương, những hình ảnh, tư liệu quý cùng những hiểu biết sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh của một trí thức Việt kiều yêu nước được thể hiện qua cuốn sách đã có tác động tích cực đến chính giới, nhân dân Canada và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời cung cấp cho bạn đọc trong nước một cách nhìn, đánh giá, cảm nhận riêng của một trí thức Việt kiều về Bác Hồ kính yêu.

Cuốn sách đầu tiên của tiến sỹ Nguyễn Đài Trang về Bác Hồ là "Hồ Chí Minh-Tâm và Tài của một nhà yêu nước," ra mắt bạn đọc vào tháng 5/2010.

Những người tham gia buổi giới thiệu sách rất vui mừng với sự ra đời của một cuốn sách nữa về Bác Hồ, khiến họ càng thêm yêu và quan tâm hơn tới Bác Hồ, đất nước và con người Việt Nam./.