Truyền thông Indonesia cho hay, ngày 19/5, hai nhà leo núi nước này đã chinh phục được đỉnh Everest và cắm cờ tổ quốc trên đỉnh núi được coi là “nóc nhà” của thế giới.

Chuyến leo núi cuối cùng này đánh dấu sự kết thúc thành công của tour thám hiểm “Chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất thế giới” của nhóm Wanadri (Những người yêu thiên nhiên) gồm 7 nhà leo núi Indonesia, kéo dài trong hai năm, bắt đầu từ tháng 4/2010.

Đó là các đỉnh núi Cartensz Pyramid (hay còn gọi là Ndugu-Ndugu) , cao 4.884m trên mực nước biển, Papua, Indonesia ; Kilimanjaro cao 5.895m ở Tanzania; Elbrus cao 5.642m ở Nga; Aconcagua cao 6.962 m ở Argentina; McKinley cao 6.194m ở Mỹ; Vinson Massif cao 4.897m ở Nam Cực; và Everest cao 8.848m.

Hai thành viên nhóm Wanadri chinh phục đỉnh Everest là Iwan Irawan và Nurhuda, trong đó Iwan Irawa lên đến đỉnh núi đầu tiên, tiếp theo là Nurhuda, Petrer - một nhà leo núi Thụy Điển và ba người hướng dẫn địa phương người Sherpa là Chirring, Tashi và Lakpa.

Hai nhà leo núi Indonesia đã cầu nguyện "Alhamdulillah (Praise God) và Allahu Akbar (God is great) trước khi cắm lá cờ tổ quốc hai màu đỏ trằng và hân hoan vẫy tay chào bốn hướng.

Trưởng nhóm Wanadri, Ipong Witono trong bức điện gửi về các phương tiện truyền thông Indonesia đã nói rằng nhờ lòng thành cầu nguyện, sự hợp tác và hướng dẫn mà mọi việc đã kết thúc thành công tốt đẹp, và hy vọng một nhóm khác, trong đó có hai thành viên của nhóm là Ardeshir Yaftebbidan và Fadjri Al Luthfi cũng sẽ lên tới đỉnh theo tuyến đường phía Nam qua Nepal trong ngày mai, Chủ Nhật 20/5, và tất cả sẽ xuống núi an toàn./.