Hàng chục nghìn người phải di dời do mưa lớn ở Trung và Đông Phi

UNHCR cảnh báo nếu không được hỗ trợ để chuẩn bị, chống chọi và phục hồi sau những cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải tiếp tục di dời.

Ngập lụt do mưa lớn tại Nairobi, Kenya ngày 1/5. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngập lụt do mưa lớn tại Nairobi, Kenya ngày 1/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hàng chục nghìn người, bao gồm cả người tị nạn, đã phải di dời do mưa lớn ở miền Trung và miền Đông châu Phi.

UNHCR bày tỏ mối quan ngại đối với những người phải di dời này khi nhà của họ bị mưa lớn cuốn trôi do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino, đồng thời cảnh báo nếu không được hỗ trợ để chuẩn bị, chống chọi và phục hồi sau những cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải tiếp tục di dời.

Trong khi đó, theo Trung tâm Ứng dụng và Dự đoán khí hậu của Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD), Kenya là một trong những quốc gia ở vùng Sừng châu Phi trải qua những trận mưa lớn bất thường trong mùa này. Những nước chịu ảnh hưởng còn lại là Ethiopia, Rwanda, Uganda và Burundi.

Ngoài ra, nhiệt độ ở các quốc gia này cũng cao hơn mức trung bình, với những đợt nắng nóng khắc nghiệt ở phía Bắc của Nam Sudan và phía Nam Somalia.

Cũng theo UNHCR, gần 20.000 trong tổng số hơn 380.000 người trong các trại tị nạn Dadaab (Đông Bắc Kenya) đã phải di dời do nước lũ dâng cao. Phần lớn những người này đến đây tị nạn trong 2 năm qua để tránh nạn hạn hán nghiêm trọng ở nước láng giềng Somalia.

Tại Burundi, khoảng 32.000 người tị nạn, tức gần một nửa số người tị nạn của Burundi, đang phải sống trong các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt và cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Tại Somalia, hơn 46.000 người ở 5 địa phương phía Nam nước này cũng đã phải di dời do lũ quét. Còn ở Tanzania, hơn 200.000 người tại các trại tị nạn Nyarugusu và Nduta, chủ yếu đến từ Cộng hòa Dân chủ Congo và Burundi, cũng đã bị ảnh hưởng do mưa lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục