Ngày 4/5, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các mối đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế từ các hành động khủng bố, Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố chủ tịch bày tỏ quan ngại về mối đe dọa tiếp diễn của các phần tử khủng bố và nguy cơ các tổ chức này sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn tuyên bố của Hội đồng Bảo an tại hội nghị nhấn mạnh những mối đe dọa khủng bố và nguy cơ những thực thể phi quốc gia có thể sở hữu, phát triển, buôn bán hoặc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi thêm những nỗ lực ở các cấp quốc gia, khu vực và quốc tế nhằm ngăn chặn hoạt động phổ biến bất hợp pháp tất cả các loại vũ khí và nguyên liệu liên quan, trong đó có tên lửa phòng không vác vai, tại một số khu vực. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và ngăn không để những vũ khí nói trên rơi vào tay các phần tử khủng bố.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon khẳng định mặc dù các nỗ lực tập thể của các nước trên thế giới đã đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố và làm tê liệt mạng lưới khủng bố, song các cuộc tấn công mới đây ở Afghanistan, Iraq, Nigeria và Yemen nhắc nhở thế giới rằng chủ nghĩa khủng bố vẫn đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế.

Ông Ban Ki-Moon cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố vẫn đang tìm kiếm những nơi ẩn náu mới, triển khai những chiến thuật mới và nhằm vào những mục tiêu mới. Do đó, người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tiếp tục tăng cường phối hợp và hợp tác toàn cầu từ thực thi luật pháp đến giải quyết tận gốc những động lực của chủ nghĩa cực đoan để có thể loại trừ hiệu quả mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố.

Tổng Thư ký cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tập trung loại trừ các điều kiện nảy sinh và thúc đẩy các hoạt động khủng bố lan rộng, đồng thời thực hiện đường lối nhất quán và toàn diện chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan trong chiến lược chung toàn cầu đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2006.

Trọng tâm của phản ứng toàn cầu chống khủng bố phải là loại trừ mọi sự lôi kéo của chủ nghĩa khủng bố, tăng cường năng lực chống khủng bố, bảo vệ các quyền con người, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết các bất đồng một cách hoà bình, cung cấp giáo dục và các cơ hội việc làm cho người nghèo, thúc đẩy phát triển và đối thoại liên văn hoá cũng như loại bỏ mọi sự bất bình trong công chúng mà các tổ chức khủng bố có thể kích động và lợi dụng.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc nhanh chóng thoả thuận tạo ra chức vụ Điều phối viên của Liên hợp quốc về chống khủng bố để thúc đẩy hợp tác và phối hợp tốt hơn giữa các nước, các đối tác và các tổ chức quốc tế trong cuộc chiến toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời phát huy cao nhất hiệu quả của lực lượng đặc nhiệm hiện hành của Liên hợp quốc. Đây là các công cụ hiệu quả để tăng cường vai trò của Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu nhằm nâng cao năng lực cũng như chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn chống khủng bố hiệu quả nhất./.