(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay, ngày 31/8, là hạn cuối cùng để các trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt một, hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

Đến thời điểm này, đa số các trường đã hoàn tất việc chốt điểm chuẩn. So với năm 2016, điểm chuẩn năm nay ở hầu hết các trường đều tăng, mức tăng từ 0,25 đến khoảng 3 điểm, tùy theo từng ngành.

[Điểm chuẩn quá cao, thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt đại học]

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, năm nay, tổng chỉ tiêu đại học xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia là 332.496 chỉ tiêu. Tổng số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học là 640.425 em.

Bên cạnh hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên điểm học bạ bậc trung học phổ thông hoặc điểm năm học lớp 12 của thí sinh.

Thậm chí ở một số trường có tính đặc thù cao như các trường khối văn hóa, nghệ thuật, kỹ thuật, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh… còn tổ chức thêm môn thi riêng.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi trường công bố điểm chuẩn, thí sinh trúng tuyển sẽ phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường trước 17 giờ ngày 7/8 để khẳng định việc nhập học.

Sau thời điểm trên, nếu thí sinh không gửi giấy chứng nhận kết quả thi đồng nghĩa với việc từ chối nhập học và trường có quyền gỡ tên thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển./.