Các trường học sôi nổi chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong những ngày qua, các trường học ở nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Học sinh Điện Biên đồng diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Xuân Tứ/TTXVN)
Học sinh Điện Biên đồng diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Xuân Tứ/TTXVN)

Hòa chung không khí hân hoan trên cả nước chào đón kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu,” nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động sôi nổi để chào mừng ngày lễ lớn của cả dân tộc.

Là ngôi trường vinh dự mang tên mảnh đất anh hùng, ngày 6/5, Trường Tiểu học Điện Biên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Điện Biên Phủ - thiên hùng ca chói lọi.”

Tại chương trình, các em học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường đã rất xúc động khi như được sống lại những thời khắc lịch sử của đất nước qua phim tư liệu “Điện Biên Phủ- sức mạnh lòng dân,” đặc biệt là được gặp gỡ chứng nhân lịch sử, những người anh hùng đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đó là ông Nguyễn Trọng, chiến sỹ Đại đội 801, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 45, Đại đoàn 351, Bộ tư lệnh pháo binh; ông Vũ Xuân Long, chiến sỹ Đại đội 606, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312; ông Lê Đăng Chinh, Tiểu đội trưởng vận tải cơ giới tham gia chiến dịch Điện Biên năm 1954.

Nhân dịp này, Trường Tiểu học Điện Biên gửi tặng 500 cuốn vở dành cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên.

Cô Bùi Bảo Trâm, Hiệu trưởng nhà trường cho hay đây là hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống yêu nước quật cường của dân tộc, lòng biết ơn với thế hệ cha ông và là động lực để thế hệ trẻ nỗ lực học tập, xây dựng quê hương đất nước.

Linh Dam 2.jpg
Học sinh Trường Trung học cơ sở Linh Đàm trong hoạt cảnh chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: NTCC)

Cũng trong sáng ngày 6/5, hàng nghìn học sinh trường Trường Trung học cơ sở Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã hào hứng tham gia chương trình “Liên hoan chiến sỹ nhỏ Điện Biên.”

Chương trình mở đầu với hoạt cảnh tái diễn hình ảnh từng đoàn dân công tiếp viện cho tiền tuyến và những chiến sỹ Điện Biên ra mặt trận. Điểm nhấn thu hút sự hào hứng nhất của học sinh là cuộc thi “Chiến sỹ nhỏ Điện Biên” theo hình thức rung chuông vàng, khi các học sinh được thể hiện những kiến thức, hiểu biết của mình về chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhà trường cũng khen thưởng các học sinh xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và phát động học sinh Mô hình Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ, phân loại rác.

Trước đó, để chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Trường Trung học cơ sở Linh Đàm đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh về chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay, tổ chức tuyên truyền về chiến thắng Điện Biên Phủ trên hệ thống phát thanh măng non.

Cô Tạ Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Linh Đàm cho hay đây là những hoạt động ý nghĩa, giúp học sinh có thêm những kiến thức, những hiểu biết về chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử oai hùng của dân tộc, từ đó khơi dậy trong các em tinh thần yêu nước, niềm vinh dự và tự hào, trách nhiệm ra sức phấn đấu thi đua trong học tập, rèn luyện.

Cùng hướng về Điện Biên Phủ, Trường Trung học cơ sở Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Ký ức Điện Biên.” Dưới lá cờ Tổ quốc tung bay nơi sân trường, hơn 1.200 học sinh và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã cùng dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ, tri ân đến những anh hùng, liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất Điện Biên trong 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non,” cùng ôn lại những ngày tháng hào hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, các học sinh cũng hào hứng tham gia phần giao lưu trả lời câu hỏi, lắng mình trong các tiết mục về chủ đề 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Không chỉ trong những ngày tháng Năm hừng hực khí thế của ngày đại lễ, là nơi trực tiếp diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử hào hùng, ngay từ tháng Ba, các trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tổ chức các hoạt động sôi nổi chào mừng.

z5261860882137_44b75084a3429d613c4c0549a5ee50d5.jpg
Hình ảnh đầy xúc động trong về sự hy sinh của chiến sỹ Điện Biên Phủ được học sinh Trường Trung học cơ sở Pom Lót tái hiện trong hoạt cảnh tại sân trường. (Ảnh: NTCC)

Ngày 13/3, đúng ngày 70 năm trước, quân đội ta nổ súng mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, Trường Trung học cơ sở Pom Lót đã tổ chức chương trình tái hiện toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ ngay tại sân trường.

Hình ảnh từng đoàn dân công đẩy xe đạp thồ hay gồng gánh lương thực, thực phẩm trên vai băng rừng tiếp viện cho tiền tuyến, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ hò dô kéo pháo anh anh dũng xông lên quyết chiến quyết thắng, hình ảnh người anh hùng Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn ngã xuống, quyết tử cho Tổ quốc hồi sinh… đã được chính các em học sinh thể hiện đầy xúc động.

Cô Trần Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Pom Lót cho biết ngay khi nhà trường phổ biến chương trình, các học sinh đã rất hào hứng tham gia. Bên cạnh thời gian học, các thầy cô và học sinh tranh thủ tập luyện để có thể “công diễn” vào đúng ngày 13/3. Rất đông người dân xung quanh trường đã đến xem, cổ vũ thầy và trò.

Ngày 7/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên cũng đã tổ chức màn đồng diễn quy mô lớn với sự tham gia của 2.200 học sinh, sinh viên tại 4 địa điểm ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ gồm quảng trường 7/5, sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, sân Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (đỉnh đồi D1), quảng trường thành phố Điện Biên Phủ.

Hơn 30 tiết mục dân vũ, điệu nhảy đường phố với những màn biểu diễn đặc sắc mang đậm văn hoá truyền thống của các dân tộc Tây Bắc đã thu hút và tạo ấn tượng mạnh mẽ trong đông đảo người dân và du khách đến trải nghiệm, cổ vũ.

Theo ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, đây là hoạt động thiết thực nhằm hướng tới chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục