Sách ảnh song ngữ tái hiện cuộc diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Với 300 bức ảnh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã tái hiện lại toàn bộ cuộc "diễu binh hùng vĩ" mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên ngày 7/5/2024.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cùng các chiến sỹ hải quân tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cùng các chiến sỹ hải quân tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 7/8 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tổ chức triển lãm và ra mắt cuốn sách ảnh song ngữ Việt-Anh “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ-Vang mãi bản hùng ca.”

Gần 300 bức ảnh tái hiện toàn bộ cuộc "diễu binh hùng vĩ" ngày 7/5/2024 và những hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên, khiến người xem xúc động, tự hào về chiến thắng vĩ đại “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”

Đây là triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 22 và là cuốn sách ảnh thứ 20 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.

Chỉ trong 11 ngày ở Điện Biên, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã sắp xếp thời gian chặt chẽ, không bỏ sót hoạt động nào ở các di tích lịch sử đồi A1, hầm Đờ Cát, Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

vnp_nguyena.jpg
Cuốn sách được in song ngữ Việt-Anh do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ở mỗi nơi, tác giả không chỉ chụp ảnh mà còn nghiên cứu, chuẩn bị công phu tư liệu cho từng tấm ảnh, giới thiệu các thông tin, câu chuyện, nhân vật để người xem hiểu hơn lịch sử của Điện Biên Phủ, những diễn biến tại đại lễ kỷ niệm để chọn ra 300 bức ảnh ưng ý nhất đưa vào sách ảnh.

Đặc biệt, trong sách ảnh này, Nguyễn Á muốn khắc họa chân dung những nhân chứng hiếm hoi còn sống đến nay, cựu chiến binh đã đóng góp tuổi xuân, làm nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, ban đầu, cuốn sách về Điện Biên Phủ không nằm trong kế hoạch phát hành sách năm nay của anh, nhưng khi đến Điện Biên, thấy các cựu chiến binh năm nay hơn 90 tuổi mừng vui khi gặp lại nhau, anh đã được truyền cảm hứng và sự tự hào.

HIEU7455.JPG
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (giữa) cùng các đại biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)

“Tôi thấy nhiều bà con từ khắp nơi đổ về, rồi người nước ngoài đến để chúc mừng kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Sự quan tâm của người dân địa phương đối với lực lượng diễu binh, diễu hành thể hiện qua những chai nước, miếng bánh, khăn lau mồ hôi, cái áo mưa, thể hiện tình cảm chân thành, truyền thống thương yêu, đùm bọc nhau của người Việt, khiến tôi càng có động lực ghi lại những khoảnh khắc quý giá,” nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Đã từng tác nghiệp ở nhiều sự kiện quan trọng nhưng lần này, áp lực với nhiếp ảnh gia khá lớn bởi anh làm việc độc lập, phải tự xoay sở mọi thứ nhưng không được bỏ lỡ hoạt động nào.

“Tôi đã phải cố gắng hết sức, luôn tự động viên để chiến thắng mọi trở ngại, khó khăn. Mục tiêu là dùng hình ảnh để lan tỏa giá trị và tầm vóc của một chiến thắng ‘lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu’ đã đi vào lịch sử, qua đó, bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng vô hạn đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập cho dân tộc, cho thế hệ tương lai được sống trong hòa bình, độc lập, phồn vinh và vững mạnh,” nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ tại triển lãm.

Triển lãm kéo dài đến ngày 9/8 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Du khách check-in trong đêm lung linh sắc màu của "Hóa Châu ngày Tết năm 2026." (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Phố cổ Bao Vinh "thức giấc" trong sắc Tết

Khi Tết cổ truyền Bính Ngọ đến, không gian phố cổ Bao Vinh, phường Hóa Châu, thành phố Huế khoác lên diện mạo mới, rộn ràng và ấm áp, hòa quyện nét Tết xưa với nhịp sống hiện đại, thu hút đông đảo người dân và du khách trải nghiệm.

Lễ khai chỉ tại Lễ hội chùa Keo mùa Xuân năm Bính Ngọ 2026. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Khai hội chùa Keo mùa Xuân Bính Ngọ 2026

Lễ hội chùa Keo mùa Xuân mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, thu hút đông đảo du khách về tham quan, chiêm bái và trải nghiệm các giá trị văn hóa, tín ngưỡng,

Quang cảnh chùa Keo ngày hội khai Xuân (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Du Xuân trẩy hội chùa Keo

Lễ hội mùa Xuân tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt chùa Keo hàng năm thu hút đông đảo du khách tới du Xuân, lễ Phật, cầu xin tài lộc, chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo gần 400 năm.

Người dân đi lễ Đền Quán Thánh (trấn Bắc) ngày mùng 2 Tết Bính Ngọ. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)

Đi lễ Thăng Long tứ trấn đầu Xuân Bính Ngọ

Theo truyền thống dân gian, thứ tự đi lễ Thăng Long tứ trấn là đi thuận hướng trời đất theo trình tự: Đông-Tây-Nam-Bắc, tương ứng theo trình tự: đền Bạch Mã-đền Voi Phục-đền Kim Liên-đền Quán Thánh.