Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á

Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 1Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (bên phải) chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 8/7, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á khai mạc triển lãm và ra mắt cuốn sách ảnh “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan” tại Hà Nội.

Đây là bộ ảnh được anh thực hiện trong thời gian hơn một tháng đồng hành cùng các chiến sỹ "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan.

Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" Việt Nam thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Các hoạt động của lực lượng trong công tác như phối hợp theo dõi, giám sát tiến trình hòa bình trong những vùng hậu xung đột, giúp người dân khám bệnh, giao lưu văn hóa, trồng trọt... được ghi lại một cách rất sinh động.

Để đi tới được Nam Sudan, Nguyễn Á đã phải vượt qua nhiều khó khăn về thủ tục cũng như vượt qua chặng đường dài 8.000km trong hoàn cảnh dịch COVID-19 vẫn còn đang hoành hành khắp thế giới. Tuy nhiên chuyến đi kéo dài hơn một tháng đã để lại trong anh những dấu ấn khó quên.

“Tôi đã được chứng kiến và bấm máy về những hình ảnh thật đẹp của các chiến sỹ ‘Mũ nồi xanh’Việt Nam khi đang thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại một đất nước còn rất nhiều khó khăn. Tôi trân quý từng cơ hội, sẵn sàng bất kể ngày đêm đồng hành cùng các chiến sỹ để có được những khoảnh khắc quý giá nhất. May mắn cho tôi là các chiến sỹ và cả những người dân Nam Sudan đã hết lòng giúp đỡ để tôi có được rất nhiều tấm ảnh đẹp,” Nguyễn Á cho biết.

Trong bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia cũng giới thiệu thêm về con người và đất nước Nam Sudan, một khu vực tuy còn bất ổn về chính trị, cuộc sống vẫn còn muôn vàn khó khăn nhưng người dân vẫn luôn lạc quan, tươi cười và vô cùng mến khách.

“Mỗi lần gặp đoàn Việt Nam, người dân Nam Sudan luôn nở nụ cười và nói với chúng tôi ‘Việt Nam's good, Việt Nam's number one’ (Việt Nam rất tốt. Việt Nam là số một). Tôi cảm thấy rất tự hào khi hình ảnh Việt Nam hiện diện thật đẹp trong trái tim họ,” nhiếp ảnh gia tâm sự.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 2Cuốn sách gồm 350 bức ảnh được ghi lại tại Nam Sudan. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã trở thành một bước đi cụ thể trong thời kỳ mới, khi đường lối bảo vệ độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ không chỉ gói gọn là những hành động trong phạm vi biên giới của lãnh thổ đất nước. Các chiến sỹ “mũ nồi xanh” của Quân đội nhân dân Việt Nam đã vinh dự được lựa chọn làm những người tiên phong trên mặt trận mới đầy thử thách này.

Những giọt mồ hôi, những cống hiến không mệt mỏi, sự sáng tạo và trí tuệ của các chiến sỹ đã và đang tô thắm thêm cho một mốc son mới trong lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đánh giá những tấm ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi lại là những tác phẩm giúp công chúng có thêm một cái nhìn chân thực, sống động hơn ở một Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

“Điều đó cũng đủ để chúng ta chiêm ngưỡng, suy ngẫm, lắng đọng về hình ảnh ‘bộ đội Cụ Hồ’ trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thời kỳ mà những chiến sỹ ‘mũ nồi xanh’ đã thể hiện được trách nhiệm của quốc gia, dân tộc với bạn bè quốc tế, làm lan tỏa giá trị cao đẹp của nền văn hóa yêu chuộng hòa bình với các dân tộc châu Phi đồng thời góp phần bảo vệ sự trường tồn của một dân tộc Việt Nam anh hùng,” Thiếu tướng chia sẻ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, 2 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Cuốn sách ảnh do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành, có giá bìa 600.000 đồng./.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á sinh năm 1968, là một trong những nhiếp ảnh gia năng động, luôn có sự tìm tòi khám phá để cho ra những bộ ảnh nghệ thuật nhưng vẫn mang tính thời sự, gắn với nhiều sự kiện lịch sử đất nước.

Anh đã tổ chức được 15 cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh với nhiều đề tài gắn liền với lòng tự hào dân tộc và vẻ đẹp quê hương đất nước, văn hóa vật thể và phi vật thể như: "Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh" (2008), "Hoàng Sa-Trường Sa biển đảo Việt Nam" (2014), "Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương" (2017), "Lý Sơn hôm nay" (2018), "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19", "Sài Gòn ngoan cường" (2021)…

Một số hình ảnh trưng bày trong triển lãm:

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 3(Ảnh: Nguyễn Á)
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 4(Ảnh: Nguyễn Á)
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 5(Ảnh: Nguyễn Á)
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 6(Ảnh: Nguyễn Á)
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á ảnh 7(Ảnh: Nguyễn Á)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục