Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm kép tại trung tâm Hà Nội

Triển lãm gồm 160 bức ảnh nằm trong hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh “Chúng tôi là Việt Nam” và “Sài Gòn ngoan cường” của tác giả Nguyễn Á cũng ra mắt dịp này.
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm kép tại trung tâm Hà Nội ảnh 1Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á diễn ra tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021), Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm và nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm ảnh “Chúng tôi là Việt Nam” “Sài Gòn ngoan cường.”

Đây là triển lãm kép gồm 160 bức ảnh nằm trong hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh “Chúng tôi là Việt Nam” “Sài Gòn ngoan cường” cũng ra mắt nhân dịp này.

Những tác phẩm chủ đề “Chúng tôi là Việt Nam” đem đến hình ảnh và câu chuyện về 125 người phụ nữ Việt Nam và phụ nữ nước ngoài có gắn bó với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng trong xã hội. Trong số đó có những người là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; những nghệ sỹ nổi tiếng, những doanh nhân tài năng và có cả những con người bình dị, âm thầm cống hiến cho đời, cho người.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm kép tại trung tâm Hà Nội ảnh 2Hai cuốn sách mới ra mắt của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ống kính của Nguyễn Á rong ruổi từ vùng cao Hà Giang - cực Bắc của Tổ quốc - ghi lại hình ảnh cô giáo Vũ Thị Trinh chăm sóc đàn học sinh nhỏ, đến Tây Nguyên đại ngàn, theo chân những buổi tuần tra gìn giữ an ninh khu phố với trung tá Ksor H’Bơ Khăp, đến tận Bệnh viện Phong-Da liễu Bắc Ninh, nơi y tá Nguyễn Thị Xuân gắn bó cả cuộc đời dành cho bệnh nhân phong...

Nếu như đây là dự án anh đã ấp ủ trong suốt 10 năm thì bộ ảnh “Sài Gòn ngoan cường” lại là tác phẩm gấp rút thực hiện trong cuộc chiến phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh thời gian vừa qua. Công chúng có thể thấy được nhiều khoảnh khắc quý giá được nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á ghi lại khi đồng hành cùng các lực lượng tuyến đầu và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chiến đấu với dịch COVID-19.

Câu chuyện bắt đầu từ 0h ngày 9/7/2021, đại dịch COVID-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo trình tự thời gian, có gần 30 chuyên mục được ống kính Nguyễn Á ghi nhận: Xét nghiệm nhanh-truy vết F0, Chung tay vì cộng đồng, Hiến máu cứu bệnh nhân, Người dân về quê tránh dịch, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ-chiến sỹ hy sinh trong đại dịch... và kết thúc bằng chuỗi ảnh đầy lạc quan tươi sáng "Những hoạt động bình thường mới."

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm kép tại trung tâm Hà Nội ảnh 3Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (giữa) và bà Trần Thúy Lan, Phó Trưởng Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội (phải). (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhiếp ảnh gia tâm sự rằng có thể những bức ảnh của anh chưa đạt yêu cầu về mặt nghệ thuật nhưng lại phản ánh chân thực cuộc sống và tôn vinh những con người truyền cảm hứng. Đó là mục đích để anh thực hiện hai dự án này.

[Triển lãm ảnh Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19]

Thạc sỹ Trần Thúy Lan, Phó Trưởng Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đánh giá hai cuốn sách của nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á giàu tính thời sự, giới thiệu những tấm gương điển hình tiên tiến, những người truyền cảm hứng trong xã hội, góp phần lan tỏa tinh thần, vẻ đẹp người Việt Nam, đặc biệt là khi hai tác phẩm được in song ngữ.

“Nhìn vào hai bộ ảnh này, chúng ta có thể thấy được sức lao động sáng tạo và sự dấn thân đáng kính nể của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á,” bà Thúy Lan cho biết.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 19/12 tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau đó, triển lãm sẽ diễn ra từ 25-27/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục