LHQ cảnh báo sắp hết thời gian cho thỏa thuận hòa bình Nam Sudan

Đặc phái viên Liên hợp quốc tuyên bố chỉ còn 8 tháng nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp ở Nam Sudan nhưng cơ hội thực hiện các điểm chính của thỏa thuận đang đóng lại.
LHQ cảnh báo sắp hết thời gian cho thỏa thuận hòa bình Nam Sudan ảnh 1Ông Nicholas Haysom, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc và Trưởng Phái đoàn Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Nguồn: AP)

Ngày 30/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Nam Sudan cảnh báo sắp hết thời gian cho việc thực hiện đầy đủ hiệp định hòa bình mong manh ở nước này.

Ông Nicholas Haysom, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc và Trưởng Phái đoàn Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) tuyên bố chỉ còn 8 tháng nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp ở Nam Sudan nhưng cơ hội thực hiện các điểm chính của thỏa thuận đang đóng lại.

Theo thỏa thuận ký giữa Tổng thống Salva Kiir và đối thủ của ông là Phó Tổng thống Riek Machar, giai đoạn chuyể tiếp sẽ kết thúc vào tháng 2/2023 sau khi các cuộc bầu cử được tiến hành trước đó ít nhất 60 ngày.

[LHQ gia hạn nhiệm vụ phái bộ ở Somalia, gia hạn trừng phạt Nam Sudan]

Tuy nhiên đến nay, nhiều điểm chính của thỏa thuận không được tôn trọng, nhất là việc soạn thảo Hiến pháp và luật bầu cử. Trước tình hình này, ông Haysom cho rằng khả năng tổ chức bầu cử ngày càng khó thực hiện.

Nam Sudan là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới dù có trữ lượng dầu mỏ lớn. Quốc gia này đã phải hứng chịu nhiều bất ổn kinh niên kể từ khi giành được độc lập từ Sudan vào tháng 7/2011. Liên hợp quốc gần đây cảnh báo rằng đất nước này có nguy cơ quay trở lại một cuộc xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục