Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Reuters)

Tối 14/11 giờ Hà Nội, tại thủ đô Vienna của Áo, Hội nghị đa phương về giải quyết xung đột tại Syria đã khai mạc với sự tham gia của ngoại trưởng và thứ trưởng 20 nước, đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn các quốc gia Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Trước khi Hội nghị khai mạc, trong bối cảnh cả thế giới đang chấn động vì các vụ tấn công ngay tại thủ đô nước Pháp, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tuyên bố cuộc đàm phán về Syria tại Vienna sẽ là một nỗ lực đáp trả lại mối đe dọa khủng bố.

Theo bà, đoàn kết và tìm ra giải pháp hòa bình sẽ là câu trả lời thích đáng nhất cho tình hình hiện nay.

Bà Mogherini cũng cho rằng ngày hôm nay, cộng đồng thế giới đang đoàn kết hơn so với 3, 4 tuần trước đây. Các vụ tấn công tại Paris, thảm họa máy bay Nga tại Ai Cập và vụ đánh bom liều chết do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện ngày 12/11 là bằng chứng cho thấy nguy cơ khủng bố đang đe dọa ở mức độ như nhau đối với cộng đồng thế giới.

Phát biểu trước báo giới khi đến tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại Syria.

Ông cũng cho biết trước đó Trung Quốc đã trình một bản chiến lược gồm 4 điểm để giải quyết xung đột Syria và ngừng bắn hoàn toàn là một trong bốn nội dung đó.

Trong khuôn khổ Hội nghị Vienna cũng diễn ra nhiều cuộc gặp song phương, đáng chú ý là cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry, trong đó người đứng cơ quan ngoại giao Nga khẳng định không thể có thái độ khoan nhượng đối với chủ nghĩa khủng bố.

Ông Lavrov cũng bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị Vienna sẽ đạt được bước tiến trong cuộc đấu tranh chống các tổ chức khủng bố trên thế giới.

Hội nghị Vienna là vòng đàm phán cấp bộ trưởng lần thứ hai về tình hình tại Syria. Các bên dự kiến sẽ thảo luận thúc đẩy tiến trình giải quyết chính trị và đặc biệt là cố gắng thống nhất một danh sách các lực lượng được xem là đối lập tại Syria có thể tham gia tiến trình chính trị, cũng như thống nhất về các tổ chức liệt vào hàng ngũ khủng bố./.