Carlos DeLuna (dưới) và Hernandez trông khá giống nhau, dẫn đến bi kịch tử hình nhầm người

Anh ta mang gương mặt giống kẻ giết người đáng khinh, có cùng họ và ở gần hiện trường trong thời khắc định mệnh. Carlos DeLuna đã phải trả cái giá đắt thay cho người khác và anh ta bị hành quyết tại Texas hồi năm 1989 vì vụ giết người mình không gây ra. Những thông tin trên là kết quả cuộc điều tra do Trường Luật Columbia thực hiện và công bố hôm thứ Ba

Theo giáo sư luật James Liebman, DeLuna đã bị kết án tử hình oan ức, dù chỉ có mỗi một nhân chứng nói anh có tội, trong khi rất nhiều dấu hiệu khác nói lên điều ngược lại. Liebman và 5 sinh viên ở Trường Luật Columbia đã dành 5 năm nghiên cứu chi tiết về vụ việc được ông gọi là "sự thất bại điển hình của hệ thống pháp luật".

DeLuna, 27 tuổi, bị kết án tử hình sau "một cuộc điều tra rất không hoàn chỉnh". "Chẳng ai buồn chất vất xem cuộc điều tra đó có vấn đề hay không" - Liebman nói.

Các tác giả phát hiện "rất nhiều sơ suất, các dấu vết bị bỏ sót, các cơ hội bị bỏ lỡ trong quá trình điều tra, dẫn tới việc nhà chức trách khởi tố Carlos DeLuna phạm tội giết người, dù chứng cứ không chỉ nói rằng anh ta vô tội, mà còn chỉ ra một nhân vật khác tên Carlos Hernandez, mới thực sự là thủ phạm".

Bản báo cáo dài 780 trang của nhóm nghiên cứu với tựa đề "Los Tocayos Carlos: Giải phẫu một cuộc hành quyết sai trái", đã lần theo sự thực liên quan tới vụ sát hại Wanda Lopez hồi tháng 2/1983. Đây là một bà mẹ đơn thân, đã bị đâm chết tại một trạm xăng, nơi chị làm việc ở thành phố Corpus Christi, Texas.

"Mọi thứ trong vụ này đều đã sai lầm" - Liebman nói.

Đêm định mệnh đó, Lopez đã gọi cảnh sát 2 lần, đề nghị bảo vệ cô khỏi một người đàn ông cầm dao. "Họ có thể đã cứu cô ấy và tuyên bố "chúng tôi sẽ tiến hành bắt giữ ngay lập tức" chỉ để che giấu sự hổ thẹn" - Liebman nói. 40 phút sau khi vụ phạm tội xảy ra, Carlos DeLuna bị bắt ở nơi cách không xa hiện trường.

Một nhân chứng nói rằng anh ta thấy một người đàn ông gốc Mễ chạy ra khỏi trạm xăng và DeLuna là người gốc Mễ. Nhưng DeLuna mới cạo râu và đang mặc một chiếc áo trắng, không hề giống nghi phạm giết người, kẻ có ria mép và mặc một chiếc áo sơ mi xám màu.

Ngay cả khi lời khai nhân chứng nói rằng kẻ giết người chạy về hướng Bắc, còn DeLuna ở hướng Đông, anh ta vẫn bị bắt. "Tôi không giết người, nhưng tôi biết ai làm việc này" - DeLuna nói khi đó, cho biết anh thấy Carlos Hernandez đã đi vào trạm xăng.

DeLuna nói rằng khi thấy cảnh sát, anh đã chạy trốn bởi đang trong thời gian thử thách sau khi mới ra tù và bản thân lúc đó đang say rượu.

Carlos Hernandez, nổi tiếng vì thích dùng dao trong các vụ tấn công, sau đó đã phải ngồi tù vì tội sát hại một phụ nữ với cùng một con dao. Nhưng trong phiên tòa xử DeLuna, công tố viên chính nói với thẩm phán rằng cái tên Hernandez "chẳng có gì khác ngoài một nhân vật do DeLuna tưởng tượng ra".

Luật sư của DeLuna thậm chí còn nói rằng nhiều khả năng Carlos Hernandez chưa từng tồn tại. Tuy nhiên hồi năm 1986, một tờ báo địa phương đã đăng bức ảnh Hernandez trong một bài báo viết về vụ DeLuna.

Theo sau phiên xử vội vã đó, DeLuna đã bị hành quyết bằng tiêm thuốc độc vào năm 1989. Liebman cũng nói rằng cho tới ngày chết trong tù vì bệnh xơ gan, Hernandez đã liên tục thú nhận hắn ta đã giết Wanda Lopez.

"Thật không may, những khiếm khuyết thuộc về hệ thống đã khởi tố và thi hành án sai với DeLuna - trong đó gồm lời khai nhân chứng có vấn đề, đại diện pháp lý tồi và sai phạm trong quá trình khởi tố -  vẫn tiếp tục đẩy những người vô tội thời nay đi tới cái chết" - báo cáo kết luận./.