Một kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association cho biết thói quen hút thuốc lá ở gần trẻ nhỏ có thể làm gia tăng huyết áp ở chúng.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động của việc hút thuốc tới huyết áp của trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 4-5 tuổi.

Tiến sỹ Giacomo D. Simonetti thuộc Đại học Berne ở Thụy Sỹ, Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng việc phòng ngừa các bệnh ở người lớn như đột quỵ hay bệnh tim bắt nên đầu ngay từ thời thơ ấu. Việc bố mẹ hút thuốc không chỉ có ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng phổi của trẻ nhỏ, mà còn tạo ra nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch của chúng trong tương lai.

Tiến sỹ Simonetti và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra sức khỏe đối với 4.236 trẻ em mẫu giáo ở Đức bao gồm cả nam và nữ với độ tuổi trung bình là 5,7. Trong số những bậc phụ huynh thông báo về việc hút thuốc, có 28,5% là các ông bố, 20,7% là các bà mẹ và 11,9% là cả hai bố mẹ.

Kết quả cho thấy những trẻ nhỏ có bố mẹ hút thuốc có nguy cơ cao hơn 21% bị huyết áp tâm thu. Kết quả này đo được sau khi đã điều chỉnh các nhân tố nguy cơ tim mạch khác như cân nặng khi sinh, chỉ số cơ thể hay chứng tăng huyết áp ở bố mẹ.

Ông Simonetti nói rằng thói quen hút thuốc lá là một nhân tố nguy cơ khác. Việc các bà mẹ hút thuốc thường có tác động tiêu cực lớn hơn so với các ông bố, có thể bởi vì nhiều bà mẹ có xu hướng hút thuốc trong nhà, trong khi đó các ông bố thường hút ở nơi làm việc./.