Một người dân Hy Lạp ngồi bên ngoài chi nhánh ngân hàng ở Thessaloniki chờ rút tiền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong số 7,2 tỷ euro nợ của Hy Lạp, Bỉ cũng có phần trong đó. Tuy nhiên, việc Hy Lạp vỡ nợ không phải là “thảm họa” đối với Bỉ bởi số tiền này đã được tích hợp vào phần nợ của Bỉ, theo nhà kinh tế học Roland Gillet, giáo sư trường Đại học Sorbonne (Pháp) và Solvay (Bỉ).

Trong trường hợp không được hoàn trả, khoản nợ của Bỉ sẽ giảm nhanh hơn dự kiến.

Trả lời câu hỏi liệu việc Hy Lạp vỡ nợ có tự động kéo theo việc tăng thuế hoặc thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với người nộp thuế của Bỉ không, chuyên gia Roland Gillet nhắc lại phần đóng góp của Bỉ trong món nợ của Hy Lạp đã được tích hợp vào phần nợ công của Bỉ.

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Éric Dor thuộc Trường quản trị kinh doanh Paris và Lille (IESEG), Bỉ cũng bị ảnh hưởng bởi các khoản vay song phương cũng như phần đóng góp trong Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) hoặc thông qua khoản nợ của Hy Lạp đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), trong đó một phần của việc không hoàn nợ sẽ do Ngân hàng quốc gia Bỉ (BNB) gánh chịu.

Đây là những khoản cho vay hoặc bảo lãnh. Việc không trả nợ không có nghĩa là nợ tăng lên, mà đúng hơn nó không giảm.

Tuy không phải là điều tuyệt vời nhưng nó cũng không là thảm họa, chuyên gia Roland Gillet nhận xét và cho rằng không phải là Bỉ bị mất nợ mà chỉ bị ảnh hưởng một phần.

Vấn đề hiện nay là đánh giá xem tầm ảnh hưởng đến đâu. Chuyên gia Roland Gillet nhận định khoảng 2/3 khoản nợ của Hy Lạp do EFSF, ECB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoặc các quốc gia châu Âu nắm giữ; 1/3 đến từ các chủ nợ khác; số nợ 312 tỷ euro của Hy Lạp cần được giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, BNB cho rằng hệ thống tài chính Bỉ ít bị ảnh hưởng bởi món nợ của Hy Lạp.

Xuất khẩu sang “xứ sở Thần thoại” chỉ chiếm 0,3% ngoại thương của Bỉ nên ảnh hưởng trực tiếp đối với Bỉ không lớn.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu, nợ Hy Lạp là 312 tỷ euro, tính đến cuối quý 1/2015, tức 3% GDP của Khu vực đồng tiền chung euro (10.100 tỷ euro, năm 2014).

Khoản nợ của Bỉ là 428 tỷ euro, trong khi đó nợ của Pháp lên đến 2.000 tỷ euro và của Đức là 2.170 tỷ euro./.