Tổng thư ký Ban Ki-moon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 26/5 đã kêu gọi nỗ lực đưa Triều Tiên quay lại tham gia các cuộc đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng góp phần vào việc này bằng bất kỳ cách nào mà ông có thể thực hiện.

Bản tin của Yonhap cho biết ông Ban Ki-moon đã đưa ra lời kêu gọi trên khi khai mạc một diễn đàn được tổ chức tại đảo Jeju ở phía Nam của Hàn Quốc, trong đó ông cũng nói rằng tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên là một trong những thách thức lớn nhất đối với hành động toàn cầu và sự hợp tác khu vực.

Ông Ban được dẫn lời nói: “Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên gần đây đã có những hành động gây lo ngại... Tôi khuyến khích nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngừng thực hiện thêm các hành động khiêu khích và trở lại với việc tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình."

Yonhap còn cho biết thêm rằng nhà lãnh đạo này của Liên hợp quốc cũng cảnh báo việc Triều Tiên theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo sẽ chỉ gây hại cho an ninh và người dân của chính nước này, tuy nhiên ông vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Ông Ban được dẫn lời nói: “Chúng ta phải tìm ra con đường trở lại với đối thoại... Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai miền Triều Tiên là điều thiết yếu đối với nền hòa bình lâu dài không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn trên khắp khu vực này”./.