Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở nhà hàng trung tâm Paris ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, các Bộ trưởng Quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ủng hộ đề nghị của Pháp về việc hỗ trợ nước này thông qua các chiến dịch quân sự sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris đêm 13/11.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết Pháp đã đề nghị EU viện trợ và hỗ trợ theo điều khoản 42-7, trong đó các thành viên EU thể hiện tình đoàn kết trong trường hợp một nước nào đó trong liên minh bị tấn công. Điều khoản này chưa từng được áp dụng trong lịch sử thành lập EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves le Drian ở Brussels (Bỉ), bà Mogherini xác nhận tất cả các thành viên EU đều đồng loạt bày tỏ thiện chí mạnh mẽ và ủng hộ việc đưa ra những hỗ trợ cần thiết cho Pháp - quốc gia đang rúng động sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đánh giá sự hỗ trợ của EU là "hành động chính trị có ý nghĩa to lớn."

Ông Drian cho biết sẽ sẵn sàng kết nối ngay để có các cuộc thảo luận song phương, theo đó các nước EU sẽ thiết lập kế hoạch hỗ trợ cần thiết cho Pháp, bao gồm hỗ trợ hoạt động không kích của Pháp chống nhóm Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria cũng như trong các vấn đề khác.

Theo ông Drian, sự giúp đỡ này là rất cần thiết trong bối cảnh Pháp không thể đồng loạt tăng cường an ninh ở tất cả các địa điểm trong nước./.