Một số hình ảnh lễ kỷ niệm 10 thành lập trường Mầm non Sen Việt tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Văn Bình/Vietnam+)

Từ 10 năm nay ở thủ đô Prague của Cộng hòa Séc có một ngôi trường nhỏ với môi trường dạy và học thuần Việt, là nơi nuôi dưỡng hồn Việt và văn hóa Việt cho các em học sinh thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Đó là trường Mầm non Sen Việt nằm trong khuôn viên Trung tâm thương mại Sapa của người Việt Nam ở thủ đô của Cộng hòa Séc.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, tối 11/9, cô và trò trường Mầm non Sen Việt đã tưng bừng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập trường và chung kết cuộc thi ảnh “Ươm mầm hạnh phúc.”

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn và phu nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hoàng Đình Thắng, đại diện các hội, đoàn của người Việt Nam, các nhà tài trợ cùng đông đảo phụ huynh học sinh trường Mầm non Sen Việt.

Chặng đường 10 năm thành lập và phát triển của trường Mầm non Sen Việt đã ghi dấu biết bao công sức của các cô giáo và sự nỗ lực của các em học sinh vượt qua không ít khó khăn, thách thức để có được thành công tuy còn khiêm tốn ngày hôm nay.

Từ những ngày đầu bỡ ngỡ nhà trường chỉ có 3 cô giáo và 6 học trò nhỏ, cho đến nay, sau 10 năm bền bỉ phấn đấu, Sen Việt đã bừng hương tỏa sắc, trở thành niềm tự hào của cộng đồng và có sức lan tỏa vượt ra ngoài biên giới Cộng hòa Séc.

Một thập kỷ qua, Sen Việt đã lặng lẽ trao cho đời gần 600 em bé Việt Nam sinh ra ở nước ngoài nhưng vẫn gìn giữ được cội nguồn gốc rễ và tiếng mẹ đẻ. Sen Việt cũng ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng là môi trường nuôi dưỡng hồn Việt và văn hóa Việt cho các em học sinh thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt tại Cộng hòa Séc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, cô hiệu trưởng trường Mầm non Sen Việt Nguyễn Thị Diễm Linh cho biết: “Cách đây hơn 10 năm, cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Séc chưa đông như bây giờ, các bé sinh ra ở đây không có điều kiện giao lưu, nghe và nói tiếng Việt do bố mẹ bận làm ăn cả ngày. Chính vì thế sự ra đời của trường Mầm non Sen Việt đã đáp ứng nhu cầu của bà con trong cộng đồng muốn có một môi trường cho con em mình được học tiếng Việt ngay từ những năm đầu đời, để các cháu hiểu biết về văn hóa dân tộc Việt Nam và không quên cội nguồn gốc rễ của mình.”

Cô Nguyễn Thị Diễm Linh cũng nhấn mạnh rằng ưu tiên của nhà trường hiện nay chủ yếu tập trung vào việc dạy tiếng Việt thật tốt cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập của học sinh.

Đến với trường Mầm non Sen Việt, các em học sinh không những được các cô giáo chăm lo về thể lực và kỹ năng, mà các em còn được trang bị ngay từ những năm tháng chập chững bước vào đời thứ tài sản vô giá - đó là tiếng Việt.

Các em được dạy và học hoàn toàn bằng tiếng mẹ đẻ, được học hát, học múa, được nghe kể những câu chuyện cổ tích thấm đẫm tinh thần nhân văn và được tìm hiểu những phong tục tập quán tốt đẹp của ông cha…

Vốn tiếng Việt và sự hiểu biết văn hóa Việt mà các em được trang bị ở nhà trường cũng sẽ giúp các em tự tin hơn trong bước đường hội nhập với xã hội nước sở tại để trở thành những công dân có ích cho đời.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, ban tổ chức cuộc thi ảnh trên quy mô toàn Séc với chủ đề “Ươm mầm hạnh phúc” cũng đã lựa chọn và trao giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất trong số 64 bức ảnh tham dự cuộc thi ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của các em bé Việt Nam sinh ra và lớn lên tại Séc.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp để các “tài năng nhí Việt” - học sinh của trường Mầm non Sen Việt, tự tin thể hiện năng khiếu hát, đọc thơ, kể chuyện bằng tiếng Việt, tuy chưa thật chuẩn, nhưng vô cùng đáng yêu./.