Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Triều Tiên hôm 30/3 đã cáo buộc Mỹ sử dụng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng như một cái cớ để che đậy sự phản đối của Washington đối với việc cấm vũ khí hạt nhân.

Cố vấn phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Ri Song Chol, cho rằng chính Washington đã buộc Triều Tiên sản xuất và sở hữu vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ trước bất kỳ cuộc xâm lược nào của Mỹ.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và đang tiếp tục sử dụng thứ vũ khí này để đe doạ và uy hiếp các quốc gia khác, trong đó có Triều Tiên.

Theo ông Ri Song Chol, Triều Tiên ủng hộ các nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ không từ bỏ vũ khí này "cho đến khi việc giải trừ vũ khí hạt nhân của thế giới được thực hiện đầy đủ."

Phát biểu của ông Ri Song Chol nhằm đáp trả tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley hôm 27/3 rằng Mỹ sẽ không tham gia các cuộc đàm phán của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hạt nhân, viện dẫn "những nhân tố xấu" sẽ không ký và tuân thủ một hiệp ước như vậy.

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nikki Haley nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump "hết kiên nhẫn" trước hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng như các vụ thử có thể được tiến hành trong tương lai gần của nước này./.