Cảnh sát bắt giữ các binh sỹ tham gia đảo chính tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng nguyên tắc pháp trị khi họ bắt giữ những người bị nghi cầm đầu âm mưu đảo chính.

Theo Nhà Trắng, ông Obama đã nhấn mạnh rằng tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải hành động trong khuôn khổ nền pháp quyền và tránh những hành động có thể gây thêm bạo lực hoặc bất ổn.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất," nhưng cũng đồng thời kêu gọi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xử lý những kẻ âm mưu đảo chính theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Trong một diễn biến khác liên quan, một nguồn tin quân sự Mỹ ngày 16/7 cho biết Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các biện pháp bảo vệ tối đa sau vụ đảo chính quân sự diễn ra ở quốc gia này.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ tiến hành tất cả các nỗ lực có thể để bảo đảm an toàn và an ninh cho các binh sĩ, nhân viên, gia đình của họ và cơ sở của chúng tôi."

Quân đội Mỹ có khoảng 2.200 binh sỹ và nhân viên dân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO và đối tác quan trọng của Washington trong khu vực.

Khoảng 1.500 trong số đó đồn trú tại Incirlik, căn cứ quân sự ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các máy bay Mỹ triển khai các cuộc oanh kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đã tạm ngừng các cuộc không kích chống nhóm IS ở Syria và Iraq từ căn cứ Incirlik.

Nguồn tin giấu tên trên nêu rõ các chiến dịch từ căn cứ không quân Incirlik đã bị tạm hoãn "do sự đóng cửa không phận" được sử cho các nhiệm vụ này.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng biện pháp phong tỏa an ninh đối với căn cứ trên ngày 16/7 sau vụ đảo chính của các sỹ quân quân đội trong đêm./.