Hai Bộ trưởng ký kết hợp tác giáo dục. (Ảnh: Đại sứ quán New Zealand)

Tại diễn đàn giáo dục Việt Nam-New Zealand lần thứ hai vừa diễn ra sáng 5/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand, ngài Steven Joyce và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai ​đơn vị.

Theo đó, ​​phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học, học viện của New Zealand đặt nền móng và đẩy mạnh các liên kết giáo dục với các học viện, đại học của Việt Nam.

​Ở chiều ngược lại, phía New Zealand sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và nâng cao trình độ kỹ năng nguồn nhân lực.

Bản thỏa thuận cũng góp phần xây dựng khuôn khổ cho nhiều chương trình đào tạo giáo dục giữa hai quốc gia trong tương lai và giúp xây dựng các cơ chế hợp tác giáo dục giữa hai nước.

​Cũng trong khuôn khổ diễn đàn​, đại diện tỉnh Quảng Ninh và trường Đại học Công nghệ Auckland của New Zealand đã ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục và du lịch giữa hai bên. Theo đó, trường Đại học Công nghệ Auckland sẽ hỗ trợ Quảng Ninh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

New Zealand là quốc gia có nền giáo dục phát triển. Các chương trình giảng dạy đại học ở đây hoàn toàn bằng tiếng Anh và bằng cấp được công nhận toàn cầu. 

Theo ​ngài Steven Joyce, có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam sang học tập tại New Zealand mỗi năm, đứng thứ 11 trong số các sinh viên quốc tế theo học tại nước này./.