Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6/10 đã lên án mạnh mẽ truyền thông phương Tây đang tiến hành một chiến dịch rầm rộ xuyên tạc các hoạt động quân sự của Nga chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Life News, bà Zakharova tuyên bố truyền thông phương Tây cần chấm dứt đóng vai "kẻ ăn theo và cái loa tuyên truyền". Theo người phát ngôn này, với việc loan truyền những thông tin sai sự thật về tình hình Syria, truyền thông phương Tây đang tạo ra một dư luận sai với tình hình thực tế.

Bà Zakharova nhấn mạnh, dựa trên phát biểu của các quan chức phương Tây, các phương tiện truyền thông đã mở một chiến dịch thông tin lớn chống Nga, cho rằng Nga dùng vỏ bọc chống IS để tiêu diệt phe đối lập ôn hòa ở Syria, đưa ra bằng chứng là các bức ảnh, các đoạn video không rõ nguồn gốc và không được kiểm chứng.

Người phát ngôn này nêu rõ chính quyền Anh, trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra các tuyên bố về hoạt động của không quân Nga tại Syria mà không dựa trên bằng chứng xác thực nào, tạo thành dư luận chống Nga.

Đề cập tới cáo buộc của truyền thông phương Tây rằng không kích của Nga gây thương vong cho dân thường và trẻ em, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đó là sự bịa đặt.

Về chiến dịch không kích IS tại Syria, người phát ngôn Zakharova khẳng định vì liên minh do Mỹ đứng đầu không phối hợp với quân đội Syria trong cuộc chiến chống IS, nên Nga buộc phải đưa không quân tới hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS. Nga không có ý định tham gia các hoạt động của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu bởi cho rằng hành động của liên minh này không có được sự chấp thuận của Chính phủ Syria và nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Nga chỉ tiến hành không kích sau khi đã kiểm tra kĩ lưỡng các thông tin tình báo về các mục tiêu của IS. Nga sử dụng thông tin từ phía đối tác Syria, thông tin tình báo từ vệ tinh và từ máy bay do thám.

Ông Antonov nhấn mạnh những gì truyền thông phương Tây đưa tin về tình hình Syria thực sự là một "cuộc chiến thông tin"./.