Thuyền Rồng truyền thống của Việt Nam tham gia Ngày Việt Nam tại Venice. (Ảnh: Đức Hòa-Quang Thanh/Vietnam+)

Ngày 19/9, tại khu di tích thành cổ Forte Marghera tại Venice Mestre, thuộc vùng Veneto (Bắc Italy), Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto đã tổ chức lễ hội văn hóa "Ngày Việt Nam tại Venice" nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất và 70 năm ngày Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự Lễ hội có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Tham tán Thương mại Bùi Vương Anh; thành viên thuộc các chi Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto, cùng đông đảo Việt kiều, du học sinh, bạn bè Italy và quốc tế tại Veneto.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Renato Darsie - Chủ tịch chi Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto cám ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Italy trong suốt thời gian qua đã quan tâm phối hợp, đồng hành cùng Hội hữu nghị Italy-Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện mà "Ngày Việt Nam tại Venice" là một ví dụ điển hình.

Ông Darsie một lần nữa khẳng định tình cảm sâu sắc, chung thủy của nhân dân Italy nói chung, người dân Veneto nói riêng đối với đất nước, nhân dân Việt Nam trong suốt giai đoạn từ những năm 1960-1970 đến nay.

Với tất cả những tình cảm tốt đẹp này, ông Darsie hy vọng rằng, "Ngày Việt Nam tại Venice" sẽ tiếp tục truyền nhiệt huyết, sự gắn bó mật thiết giữa hai dân tộc, hai đất nước đến các thế hệ nối tiếp; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa vùng Veneto nói riêng và Italy nói chung với Việt Nam.

Về phần mình, đại diện cho Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Tham tán Bùi Vương Anh đánh giá cao việc chi Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto đã tổ chức một sự kiện có ý nghĩa hết sức thiết thực; ghi nhận và cảm ơn những tình cảm mà nhân dân vùng Veneto nói riêng và Italy nói chung đã dành cho Việt Nam.

Tham tán Bùi Vương Anh nhấn mạnh đến truyền thống ủng hộ Việt Nam cả về vật chất, tinh thần của Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto với việc tổ chức đều đặn nhiều hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Ông Bùi Vương Anh cũng hy vọng rằng trong thời gian tới, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và tạo điều kiện hỗ trợ Việt kiều đang sinh sống, làm ăn cũng như các du học sinh Việt Nam học tập tại đây.

Một điệu múa quan họ của Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Được tổ chức ngoài trời tại một di tích lịch sử nổi tiếng của vùng Veneto, sự kiện đã tạo ra một không gian Việt Nam rất đặc trưng với cờ đỏ sao vàng, các tấm áp phích cổ động cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh những năm 1960-1970, âm nhạc và các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống.

Văn hóa, lịch sử Việt Nam-Italy đan xen nhau với những câu chuyện cổ tích như truyền thuyết Lạc Long Quân-Âu Cơ, sự tích Hồ Ba Bể được dịch ra tiếng Italy hay truyền thuyết Rồng của Italy khiến không chỉ trẻ em mà cả những người lớn đến tham dự cũng bị cuốn hút.

Bạn bè Italy và quốc tế đã hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam qua các màn trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam, biểu diễn độc tấu đàn bầu của chi Hội hữu nghị Việt Nam-Italy đến từ thành phố Bologna và du học sinh Việt Nam tại Veneto.

Màn biểu diễn hòa nhạc của dàn giao hưởng thiếu nhi San Marco và biểu diễn võ thuật, múa Lân của Liên đoàn Việt võ đạo vùng Veneto với sự tham gia của các võ sinh người Italy cũng thu hút được sự quan tâm và cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Điều đặc biệt nhất là lần đầu tiên xuất hiện trên sông nước của vùng Veneto, thuyền Rồng truyền thống của Việt Nam sánh đôi với thuyền Gondola vốn là biểu tượng của thành phố sông nước Venice; tạo nên một hình ảnh hết sức đặc biệt, khó quên.

Các hoạt động của Lễ hội đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả, kể cả Việt kiều và du học sinh Việt Nam tại đây.

Một điệu múa đặc trưng của Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Bạn Lâm Hồng Liên, đang học thạc sỹ tại trường đại học Ca' Foscari bày tỏ: “Em rất xúc động và tự hào khi thấy những làn điệu dân ca, trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam được trình diễn ngay tại vùng Veneto và được bạn bè Italy và quốc tế đón nhận nhiệt tình. Không khí của lễ hội làm em cảm thấy như đang sống ở quê hương”./.